Hội nghị rà soát thống kê tổng hợp các hộ dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo xã khu vực 3, thôn bản đặc biệt khó khăn thiếu đất ở, đất sản xuất.

Đăng ngày 26 - 09 - 2019

Sáng ngày 24/9/2019 UBND huyện đã tổ chức hội nghị rà soát thống kê tổng hợp các hộ dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo xã khu vực 3, thôn bản đặc biệt khó khăn thiếu đất ở, đất sản xuất. Đồng chí Phạm Văn Đạt - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì và khai mạc hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch của UBND huyện về thực hiện việc rà soát thống kê tổng hợp các hộ dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo xã khu vực 3, thôn bản đặc biệt khó khăn thiếu đất ở, đất sản xuất. Phạm vi là vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn toàn huyện là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; hộ nghèo ở xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Nội dung thực hiện rà soát và các bước tiến hành là xác định rõ hộ thiếu đất ở, đất sản xuất. Đối với đất ở mức bình quân là 400m2/hộ đồng bào sống ở nông thôn miền núi. Đất sản xuất mức bình quân cho mỗi hộ gia đình là 2,417 ha/hộ đối với 11 huyện miền núi. Khi tiến hành rà soát, thống kê, yêu cầu phải lập danh sách theo thứ tự từ hộ thiếu đất mức nhiều nhất để có căn cứ thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và các chính sách thay thế khác theo thứ tự ưu tiên trong thời gian tới. Thời điểm lấy số liệu hộ nghèo để rà soát là 31/12/2018.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu lãnh đạo các xã phải thực hiện tốt kế hoạch đề ra, cần phải xây dựng kế hoạch thực hiện việc rà soát, thống kế, tổng hợp các hộ thiếu đất ở, đất sản xuất theo hướng dẫn số 591 của Ban Dân tộc, trên cơ sở kế hoạch của UBND huyện, UBND các xã xây dựng kế hoach chi tiết để thực hiện đảm bảo kịp thời gian, đạt chất lượng cao nhất; Phòng Dân tộc chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo, đôn đốc UBND các xã thực hiện rà soát đất ở, đất sản xuất đối với các hộ thuộc đối tượng. UBND các xã tổ chức triển khai tại đơn vị, Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các thôn thực hiện việc rà soát, tổng hợp số liệu, hoàn thành báo cáo và gửi về UBND huyện (qua Phòng Dân tộc) trước ngày 30/9/2019. Ban Dân tộc huyện tổng hợp số liệu kết quả rà soát toàn huyện báo cáo Ban Dân tộc tinh.