Lễ phát động ra quân hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019

Đăng ngày 30 - 09 - 2019

Sáng ngày 29/9/2019, tại trường THCS Ngọc Khê, UBND huyện phối hợp với UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể chính trị xã hội huyện, UBND xã Ngọc Khê long trọng tổ chức lễ phát động ra, quân hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Đồng chí Phạm Công Cúc, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và phát biểu phát động tại buổi lễ. Về dự tại buổi lễ có đại diện các cơ quan ban, ngành cấp huyện, các trường học trong toàn huyện cùng đông đủ cán bộ nhân dân, giáo viên học sinh trường THCS Ngọc Khê.

Toàn cảnh buổi lễ phát động ra quân hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 có Chủ đề  “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do chất thải nhựa, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động  và thực hiện mục tiêu đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, phấn đấu đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại các cơ quan, đơn vị. Phát động phong trào thu gom, phân loại các sản phẩm dùng từ nhựa, bao bì, túi nilông và vận chuyển đến nơi tái chế xử lý theo quy định. Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Công Cúc nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người. Hãy bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu, làm cho thế giới sạch hơn”. Đề nghị, các cấp, ngành, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng cùng hành động, triển khai thực hiện các hoạt động như: Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần tại các cơ quan, đơn vị; phát động phong trào thu gom, phân loại các sản phẩm dùng từ nhựa, bao bì, túi ni lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định...Các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Đề nghị các doanh nghiệp, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni lông khó phân hủy. Đặc biệt, mỗi người đều có thể tham gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn bằng những việc làm thật đơn giản như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, đường phố... Trồng thêm nhiều cây xanh; tuyên truyền, vận động mọi người trong gia đình, cơ quan, cộng đồng cùng có ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng...

Đ/c Phạm Công Cúc-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đại biểu trồng cây hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019

Song hành cùng các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, Huyện cũng đặc biệt quan tâm chú trọng công tác bảo vệ môi trường, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường như: Kiện toàn và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý môi trường, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về môi trường trong các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng xử lý chất thải rắn, đặc biệt là giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường…

Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 là dịp để mỗi chúng ta tự nhắc nhở mình về mối quan hệ hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Mỗi người trong xã hội có nhiệm vụ khác nhau nhưng hy vọng rằng sẽ luôn chú ý đến các hành vi của mình đối với môi trường trong mọi quyết định, mỗi hành động, và hãy quan tâm hơn nữa về tính cấp của vấn đề ô nhiễm môi trường, đặt mục tiêu bảo vệ môi trường cao hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người. Hãy bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu, làm cho thế giới sạch hơn. Vì vậy các cấp các ngành, các tổ chức chính trị xã hội các doanh nghiệp  và cùng toàn thể nhân dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ làm sạch môi trường. Nâng cao nhận thức của các cấp các ngành, các tổ chức và mọi tầng lớp nhân dân về ảnh hưởng của ôi nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi nilông khó phân hủy trong sinh hoạt, làm thay đổi từ nhận thức hành động cụ thể để hạn chế dần biết sử dụng đồ nhựa và túi nilông khó phân hủy thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường. Trong thời gian tới huyện Ngọc Lặc kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường ở mọi cấp mọi ngành, đặc biệt là các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân trên địa bàn đảm bảo môi trường ngày càng xanh sạch đẹp.

Nhân dịp này, ngay sau buổi lễ các quý vị đại biểu đã hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường làm cho thế giới sạch hơn bằng việc trồng cây xanh và ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại khu vực của đơn vị mình.