Đặc sắc buổi biểu diễn báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng ngày 27 - 10 - 2020

Chiều ngày 21/10, đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng Ban tổ chức và các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII đã tới dâng hương, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong không khí trang nghiêm, niềm xúc động và biết ơn vô hạn với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm và thành kính dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của Người với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng thời báo công với Bác về những thành tích đã đạt được trong thời gian qua. Sau lễ dâng hương báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều tiết mục đặc sắc đã được trình diễn tại Khu văn hóa tưởng niệm Bác Hồ.

Bằng hình thức vừa di chuyển diễu hành vừa biểu diễn, các đoàn nghệ thuật đã trình diễn các tiết mục là những nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của địa phương, hoặc trích đoạn lễ hội, đặc trưng văn hóa tín ngưỡng, các trò chơi, trò diễn dân gian…Đoàn Ngọc Lặc trong trang phục rực rỡ sắc màu  ngày hội của dân tộc Dao và dân tộc Mường, với tiếng Cồng Chiêng trầm bổng thúc dục lòng người, trích đoạn trò diễn Pồn Pông đã mang đên cho lễ hội một âm hưởng thật sinh động, hấp dẫn báo công với Bác Hồ kính yếu những nét văn hóa đặc sắc và những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, đây là những động lực quan trọng, tạo đà để Đảng bộ huyện Ngọc lặc vững tin bước vào nhiệm kỳ mới 2020 - 2025.

Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh lần thứ XVIII là sự kiện văn hóa nằm trong chuỗi các hoạt động quan trọng của tỉnh thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Qua đó nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh phát huy sức mạnh đại đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của các địa phương được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm tốt công tác khai thác, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống của dân tộc. Đồng thời là sân chơi bổ tích, tạo mạch nguồn cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật dân gian.

Qua các hoạt động trong khuôn khổ liên hoan như chương trình văn nghệ dân gian, trình diễn các trang phục truyền thống các dân tộc, trình diễn trò chơi, trò diễn dân gian, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống sẽ tạo nên một bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu về toàn cảnh đời sống văn hóa của 7 đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh, từ đó để lại những ấn tượng sâu đậm, tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách trong, ngoài tỉnh.