Lớp tập huấn kỹ năng bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc Mường năm 2020

Đăng ngày 28 - 12 - 2020

Sáng ngày 24/12/2020, tại Trung tâm Chính trị huyện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Ngọc Lặc tổ chức lớp tập huấn kỹ năng bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc Mường năm 2020. Dự khai mạc lớp tập huấn có đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hoá, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, phòng Dân tộc huyện, phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện cùng 70 học viên là nghệ nhân, người có uy tín, cán bộ các xã thị trấn cũng về dự đông đủ.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn được tổ chức với mục đích trang bị phương pháp, kỹ năng tổ chức bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống cho các nghệ nhân, người có uy tín, học viên là người dân tộc thiểu số; đánh giá, đề xuất các giải pháp, kỹ năng bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc Mường nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch bền vững.

Tại lớp tập huấn, TS. Nguyễn Anh Cường – Trưởng khoa Văn hóa Dân tộc Thiểu số - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trực tiếp truyền đạt kiến thức, kỹ năng cơ bản về trang phục truyền thống, vai trò, ý nghĩa của trang phục truyền thống; phương pháp, cách thức tổ chức bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống cho các nghệ nhân, người có uy tín, học viên là người dân tộc thiểu số; các nghệ nhân đã tiến hành hướng dẫn, truyền dạy kỹ thuật may, thêu, trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mường.

Thông qua lớp tập huấn các học viên có điều kiện được tiếp thu phương pháp lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa nói chung và trang phục của dân tộcMường, từ đó mỗi học viên sẽ là những tuyên truyền viên, là người truyền dạy tích cực cho thế hệ trẻ biết trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong đó có việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy trang phục truyền thống của dân tộc mình, khích lệ đồng bào nâng cao ý thức, tích cực tham gia vào hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch có hiệu quả.