Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh- thành triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid- 19

Đăng ngày 27 - 02 - 2020

Sáng 25/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh- thành tại hơn 700 điểm cầu triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid- 19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Phạm Văn Đạt- Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Ngọc Lặc.

Toàn cảnh tại điểm cầu huyện Ngọc Lặc

Năm 2019, công tác y tế tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, trong đó hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao với số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 27,5 và tỷ lệ độ bao phủ BHYT đạt 90%. Số mắc tử vong của các bệnh dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm. Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tiêm chủng đầy đủ trên 90% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai. Năm 2019, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so năm trước. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, hài lòng của người dân, phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới góp phần nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh.

Về tình hình dịch bệnh Covid- 19, cả nước có 16 trường hợp mắc bệnh được điều trị phục hồi, trong đó, có 15 trường hợp đã xuất viện. 11 ngày qua cả nước không ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế chỉ đạo y tế các cấp không được chủ quan mà phải xem công tác phòng chống dịch Covid- 19 là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác của ngành.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam đã kiểm soát được dịch. Tuy nhiên Phó thủ tướng cho rằng Việt Nam vẫn thận trọng và đã tính đến kịch bản 5 bước, trong đó khẳng định Việt Nam có thể ứng phó tốt khi có 3.000 bệnh nhân. Nếu dịch xảy ra ngay trong Tết Nguyên đán vẫn sẵn sàng ứng phó. Với những kinh nghiệm đã có, phương châm của Việt Nam là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để, như "dập đống lửa để không còn gì âm ỉ". Hôm nay đã sang ngày thứ 13 phong tỏa xã Sơn Lôi, vùng tâm dịch và đã qua ngày thứ 10 không ghi nhận bệnh nhân mới, đã triển khai tất cả các biện pháp mạnh. Dù tình hình có thay đổi, như ở Hàn Quốc, Ý, Iran, nhưng 5 phương châm trên không thay đổi. Phó thủ tướng cũng khẳng định minh bạch thông tin, minh bạch để cảnh báo nguy cơ và mọi người dân tham gia, chống dịch đầu tiên là từng người dân tham gia."Đây là đợt diễn tập cho các tình huống chống dịch. Mặc dù là quốc gia có biên giới đường bộ, đường thủy, người qua lại đông, nguy cơ lây nhiễm cao nhất, nhưng Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính, đã chữa trị khỏi cho 16/16 bệnh nhân. Chúng ta đã kiểm soát được dịch" Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng đây là chiến dịch đầu tiên, còn có thể có những chiến dịch kế tiếp, nhưng "Việt Nam đã có phương pháp, không giờ phút nào lơi lỏng.