Huyện Ngọc Lặc luyện tập các phương án phòng, chống dịch Covid – 19

Đăng ngày 27 - 03 - 2020

Để nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo phối hợp và hiệp đồng của các cơ quan, đơn vị về thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, chiều ngày 26/3/2020 tại khu cách ly tập trung (Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện), huyện Ngọc Lặc đã tổ chức luyện tập theo Kế hoạch số 69/KH-BCĐ, ngày 23/3 của BCĐ về luyện tập phương án phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Thường trực phòng chống Covid-19 chỉ đạo

Lực lượng tham gia diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid – 19

Theo Kế hoạch của Ban Chỉ đao phòng, chống dịch của huyện, với 2 tình huống giả định: xử lý tình huống tiếp nhận người cách ly vào khu vực tập trung và xử lý tình huống ho, sốt cao nghi nhiễm Covid-19. Ở tình huống 1 tiếp nhận người cách ly vào khu vực tập trung, yêu cầu Ban điều hành Trung tâm cách ly và các bộ phận bảo đảm tại địa điểm tiếp nhận công dân từ vùng dịch. Ban điều hành đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp như thu dọn tư trang cá nhân, tiến hành tiêu độc, khử trùng và đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất như khai báo y tế, tiếp tế hậu cần, đưa người vào phòng tại khu cách ly nhanh chóng, kịp thời. Ở tình huống giả định 2, khi tại khu vực cách ly có trường hợp biểu hiện sốt cao, ho, khó thở; Ban Điều hành Trung tâm đã nhanh chóng cách ly người nghi nhiễm và kịp thời báo cáo lên cấp trên. Ban Điều hành phân công 1 tổ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc nhanh chóng tiếp nhận người nghi nhiễm, đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng tại phòng người nghi nhiễm. Tại khu cách ly của huyện, người cách ly được khám, phân loại, sàng lọc, theo dõi, điều trị theo đúng quy trình quy định của Bộ Y tế; người sốt nhẹ thì được cách ly điều trị tại chỗ, còn người sốt nặng thì chuyển lên tuyến trên điều trị. Quá trình theo dõi sức khỏe, người cách ly được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày để kịp thời phát hiện trường hợp nghi nhiễm mới, tổ chức cách ly y tế, điều trị, đảm bảo kiểm soát và khoanh vùng dập dịch theo quy định. Trong xử trí tình huống luyện tập các phương án phòng, chống dịch Covid – 19 đã thực hiện đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, vừa là nhiệm vụ luyện tập, vừa là nhiệm vụ thực tế trong phòng, chống dịch Covid – 19 hiện nay.

Thực hiện các nội dung trong diễn tập

Phát biểu rút kinh nghiệm đồng chí Phạm Văn Đạt khẳng định với sự chuẩn bị chu đáo, chương trình luyện thực hành xử trí tình huống cách ly phòng, chống dịch bệnh Coivd-19 đã cơ bản đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, Ban điều hành Trung tâm cách ly yêu cầu các thành viên và các tổ, đội tham gia trong khung luyện tập cần phải làm đúng các quy trình, linh hoạt hơn trong xử lý các tình huống và có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để đảm bảo đúng với mức độ, quy mô diễn biến của dịch bệnh. Luôn luôn ở tư thế sẵn sàng, chủ động cao nhất khi có các tình huống xảy ra, kịp thời xử lý các tình huống cao nhất đảm bảo đúng các quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế trong khu vực cách ly cũng như khi có lây nhiễm. Lấy lực lượng Quân đội, Y tế làm lực lượng nòng cốt

Đ/c Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Thường trực phòng chống Covid-19 chỉ đạo, kiểm tra cuộc diễn tập

Cuộc luyện tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa quan trọng và cần thiết hiện nay. Thông qua luyện tập để huyện có thể đánh giá khả năng các nguồn lực; tiếp tục điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện các kế hoạch, giải pháp, kịch bản phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng chủ động ứng phó hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống kinh tế, xã hội tại địa phương.