Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện phòng, trừ sâu bệnh hại lúa.

Đăng ngày 19 - 04 - 2020

Hiện nay, lúa xuân trong huyện đang ở giai đoạn làm đòng, trổ, đây là thời kỳ mẫm cảm với các loại dịch hại nên công tác phòng, trừ sâu bệnh giai đoạn từ nay đến cuối vụ có ý nghĩa quyết định tới hiệu quả sản suất.

Trong bối cảnh cả nước đang căng sức chống dịch Covid-19, các địa phương trong huyện vẫn xác định rõ, công tác chỉ đạo, điều tra, phát hiện và kịp thời phòng, chống dịch bệnh trên lúa xuân tại các địa phương vẫn cần phải được duy trì, không được chủ quan, lơ là, nhằm đạt mục tiêu sản lượng lương thực năm 2020. Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm là phải tập trung chăm sóc tốt cho diện tích lúa, quản lý tốt nguồn nước và vận dụng linh hoạt ở từng địa phương, từng trà lúa bảo đảm giữ nước khi lúa, trỗ bông, phơi ruộng đối với lúa đứng cái để tạo điều kiện cho lúa cứng cây. Hiện nay tại 1 số nơi đã có xuất  Hiện bệnh đạo ôn lá, khô vằn, tỷ lệ bệnh đã đến ngưỡng phòng trừ. Những ngày qua, tranh thủ thời tiết tạnh nắng, nông dân các địa phương đã ra đồng, tổ chức phun thuốc phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lá. Xã Minh Sơn là một trong những địa phương đã có 1 số diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá với tỷ lệ đến ngưỡng phòng trừ. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ xuống thăm đồng hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh hại cho bà con, cũng theo cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết: Để phòng, trừ hiệu quả, mấy ngày gần đây bà con đều tích cực thăm đồng, sử dụng các thuốc đặc hiệu đã được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo để phun trừ theo đúng hướng dẫn kỹ thuật.

Cũng trong những ngày qua, cán bộ khuyến nông ở các địa phương luôn bám đồng, lội ruộng, tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của các đối tượng dịch hại làm cơ sở để chỉ đạo phòng, trừ. Tất cả với mục tiêu cao nhất là đồng hành cùng nông dân giành thắng lợi sản xuất vụ xuân năm 2020.