Xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc: Những ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội.

Đăng ngày 03 - 04 - 2020

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Chỉ thị 02 của Chủ tịch UBND huyện về thực hiện cách ly toàn huyện không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng, bắt đầu từ 1/4 cùng với cả nước, người dân xã Minh Sơn huyện Ngọc Lặc đã thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, chỉ ra đường khi thật cần thiết.

Lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát tại các chốt

Những ngày đầu thực hiện việc cách ly toàn xã hội, ngay từ sáng sớm, các tuyến đường, các hàng quán trên địa bàn xã Minh Sơn bình thường vốn tấp nập người qua lại nay đã vắng bóng người và các phương tiện qua lại. Chỉ còn lại những cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm thiết yếu là hoạt động bình thường. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn xã có 69 hộ kinh doanh buôn bán nước giải khát, cà phê, căt tóc gội đầu, hàng ăn… đến thời điểm hiện tại đã có 100% số hộ ký cam kết dừng hoạt động trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Xã Minh Sơn có 9.921 dân, 14 thôn, hầu hết người dân đều ý thức cao trong việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, người dân tại xã đã thực hiện cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, đeo khẩu trang khi ra đường, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Người dân cũng đã chấp hành việc ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Xã đã lập 2 chốt kiểm soát tạm thời phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại thôn Minh Châu 2 và thôn Minh Hòa. Các chốt này làm nhiệm vụ tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh nhất là việc hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Tạm dừng các phương tiện giao ra vào địa bàn để đo thân nhiệt.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu chỉ  thị của Thủ tướng Chính Phủ cũng như công văn chỉ đạo của  UBND tỉnh và huyện Ngọc Lặc về cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, xã Minh Sơn đã quán triệt tới toàn thể cán bộ công chức trong toàn xã về phương án làm việc trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Trong đó, bố trí khoảng 50% quân số có mặt tại xã để giải quyết  công việc và phục vụ nhân dân đến giao dịch, số cán bộ còn lại tập trung xuống khu vực dân cư để tuyên truyền về công tác phòng chống dịch cũng như nắm bắt tình hình việc chấp hành chỉ thị trong dân cư. Riêng bộ phận phục vụ hành chính công, ủy ban xã bố trí bộ phận y tế thường xuyên có mặt để đo nhiệt độ, nhắc nhở người đến giao dịch thực hiện khử trùng và đeo khẩu trang đúng quy định.

Với các biện pháp cách ly theo nguyên tắc chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ xã Minh Sơn sẽ quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn không cho dịch  bệnh Covid - 19 lây lan ra cộng đồng xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.