Những hy sinh thầm lặng của các Mẹ Việt Nam anh hùng là tấm gương sáng cho các thế hệ học tập và noi theo

Đăng ngày 27 - 07 - 2020

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, Huyện Ngọc Lặc đã có hàng ngàn người con ưu tú anh dũng hy sinh: "vì đất nước nở hoa độc lập, dân tộc kết trái tự do" và Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho những người Mẹ đã cống hiến cho đất nước những người con thân yêu nhất của mình nhằm tôn vinh, tri ân và thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với những mất mát, hy sinh mà các mẹ phải mang theo trong xuất cả cuộc đời.

Lớp lớp các thế hệ con em Ngọc Lặc hôm nay và mai sau không bao giờ quên ơn đức hy sinh cao cả của các Mẹ vì vậy cấp uỷ chính quyền huyện Ngọc Lặc, đã có những việc làm, hoạt động ý nghĩa thiết thực để thể hiện trách nhiệm, lòng biết ơn tới các Mẹ VNAH, thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn huyện, ngoài thực hiện tốt chính sách của Đảng nhà nước, vào dịp tháng 7 hàng năm huyện Ngọc Lặc luôn đặc biệt quan tâm đến việc thăm hỏi, tặng quà các Mẹ VNAH, gia đình chính sách, những món quà nhỏ nhưng nghĩa cử cao đẹp và ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, lòng biết ơn là rất lớn, phần nào động viên các gia đình chính sách, thương bệnh binh, gđ liệt sỹ và nhất là các mẹ VNAH vơi đi những mất mát, đau thương, tiếp tục phát huy tinh thần gia đình cách mạng, sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Huyện Ngọc Lặc từng có 81 bà mẹ VNAH và hiện nay chỉ còn có 6 Mẹ đang còn sống. Hiện nay cả 6 Mẹ được nhận phụng dưỡng. Mẹ Quách Thị Tường, ở thị trấn Ngọc Lặc có một con duy nhất là liệt sĩ, chia sẻ: “Ngoài sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên bằng cả vật chất và tinh thần. Đặc biệt, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã nhận phụng dưỡng suốt đời, sự bù đắp đó chính là nguồn động viên, là động lực giúp mẹ Tường vượt qua tất cả để sống vui, sống khỏe cho đến ngày hôm nay” . Quả thực cuộc đời và đức hy sinh thầm lặng của các Mẹ VNAH là không gì bù đắp được và cũng là những tấm gương sáng để chúng ta ghi nhớ, học tập và noi theo.

Có thể khẳng định Ngọc Lặc là 1 huyện miền núi, trong chiến tranh  là mảnh đất nhiều khó khăn, gian khổ nhưng rất đỗi kiên trung,  bất khuất, trong các cuộc đấu tranh cách mạng giành tự do, độc lập và bảo vệ Tổ quốc với những tên đất, tên người gắn với những chiến công hiển hách sẽ còn lưu mãi đến bao đời. Góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang đó là công sức, mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ cha, anh, trong đó không thể không nhắc đến công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng- Danh hiệu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta dành tặng để ghi nhớ, tôn vinh các Mẹ.

Cũng như bao Bà mẹ Việt Nam Anh hùng khác, các MẹVNAH ở Ngọc Lặc,  cũng được ghi nhớ bằng hình ảnh và vẻ đẹp sáng ngời của người phụ nữ Việt Nam với đầy đủ các đức tính:  “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”; thủy chung, chịu thương, chịu khó, yêu nước nồng nàn, căm thù giặc sâu sắc và một lòng tin tưởng son sắt vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng do Đảng và Bác Hồ lãnh đạo. Chính niềm tin mãnh liệt đó là động lực thôi thúc các Mẹ không quên nhọc nhằn, không hề tính toán thiệt hơn hay tỏ ra nuối tiếc bất cứ điều gì để ngày đêm âm thầm, lặng lẽ đóng góp công sức cho cách mạng, kể cả phải chấp nhận nỗi đau lớn nhất là hy sinh những người thân yêu nhất của mình với mong muốn góp phần sớm giành lại độc lập, tự do cho dân tộc; no ấm, hạnh phúc cho mọi người.

Chiến tranh đã đi qua, những vết tích của nó cũng đã phôi phai theo thời gian, nhưng vết thương lòng lại dai dẳng theo các Mẹ đến hết cuối đời vì những người thân yêu nhất của Mẹ đã không bao giờ trở lại. Thử hỏi trên đời này có nỗi đau thương, mất mát nào lớn hơn như  thế?.

Những hy sinh thầm lặng của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đã góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc nói chung và của quê hương Ngọc Lặc nói riêng, cuộc đời cũng như sự đóng góp to lớn của các Mẹ vào sự nghiệp giải phóng quê hương, đất nước luôn là tấm gương soi sáng cho bao thế hệ phụ nữ học tập và noi theo. Để góp phần xoa dịu nỗi đau của Mẹ, những năm qua cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong tỉnh, trong huyện luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với người có công cách mạng; đặc biệt là quan tâm chăm lo, phụng dưỡng chu đáo các Mẹ Việt Nam Anh hùng; đó không chỉ là ân tình sâu nặng mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau đối với các liệt sĩ nói chung và Mẹ Việt Nam Anh hùng nói riêng. “Ơn đền – nghĩa đáp”, chúng ta mãi trân trọng, biết ơn, cầu mong các Mẹ VNAH của huyện có cuộc sống tốt hơn trong suốt quãng đời còn lại, đồng thời sưởi ấm cho hương hồn các liệt sĩ và những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã khuất.

Những ngày này cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Ngọc Lặc 1 lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình chính sách, đặc biệt hoạt động rthawm hỏi tặng quà của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND vào dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, là thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm và những tấm lòng mang nặng nghĩa tình mà Đảng bộ, nhân dân Ngọc Lặc trân trọng gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng hiện còn sống; là nén nhang trầm thành kính mang theo bao lời tri ân của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau dâng lên hương hồn những Bà Mẹ đã khuất; đồng thời mang ý nghĩa giáo dục giá trị thực tiễn  cho thế hệ trẻ huyện nhà về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất, đầy anh dũng, hy sinh nhưng vô cùng kiêu hãnh của các bậc cha anh trên quê hương Ngọc Lặc anh hùng.