Huyện Ngọc Lặc hoàn thành Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đăng ngày 06 - 07 - 2020

Đảng bộ huyện Ngọc Lặc có 49 tổ chức cơ sở đảng, 6.635 đảng viên, trong đó có 21 đảng bộ xã, thị trấn, 7 Đảng bộ khối cơ quan, doanh nghiệ và 21 Chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ huyện đã tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn Ngọc Lặc, nhiệm kỳ 2020-2025

Xác định công tác lãnh, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở là điều kiện quan trọng để tiến tới tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lựa chọn Đảng bộ xã Minh Sơn và Chi bộ Bảo hiểm xã hội huyện, tổ chức Đại hội điểm và tiến hành rút kinh nghiệm để việc tổ chức Đại hội tại các Đảng bộ, Chi bộ tiếp theo diễn ra theo đúng kế hoạch. Theo Ban Tổ chức Huyện ủy, từ 2 Đại hội  điểm, Ban thường vụ Huyện uỷ đã triển khai rút kinh nghiệm chi tiết cụ thể từng nội dung. Từ đó, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội được các Đảng bộ, Chi bộ thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm nguyên tắc, đầy đủ nội dung theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và huyện. Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đã bầu một lần đủ số lượng cấp ủy theo quy định, bầu đại biểu chính thức và đại biểu dự khuyết dự đại hội Đảng bộ huyện Ngọc Lặc lần thứ XXIV. Tại phiên thứ nhất hội nghị Ban Chấp hành, các Đảng bộ cơ sở bầu một lần đủ số lượng Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy.

Công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết, phục vụ, phòng chống dịch bệnh Covid -19 được các cơ sở thực hiện theo đúng hướng dẫn của Huyện uỷ và các cơ quan chuyên môn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Công tác an ninh trật tự trước, trong và sau Đại hội đảng bộ cấp cơ sở được tăng cường, bảo đảm an toàn. Sau Đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các Đảng bộ thực hiện phân công cấp ủy viên khóa mới, xây dựng quy chế làm việc, tập trung lãnh đạo tốt công tác tư tưởng trong việc sắp xếp, bố trí và thực hiện chế độ, chính sách đối với các đồng chí cấp ủy viên không tái cử cấp ủy khóa mới theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp xã.

Kết quả đại hội chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2022: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy cơ sở, đa số các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở đã có sự chuẩn bị tốt về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, báo cáo kiểm điểm của Chi uỷ, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, do vậy công tác tổ chức Đại hội được tổ chức đúng theo kế hoạch và thành công tốt đẹp. Tổng số Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở 370 Chi bộ với 5.632 đảng viên; trong đó thôn, làng, phố là 213 Chi bộ; khối trường học, Y tế 94 Chi bộ; Doanh nghiệp 17 Chi bộ; cơ quan hành chính 25 Chi bộ; đơn vị sự nghiệp 8 Chi bộ; lực lượng vũ trang 13 Chi bộ.

Kết quả Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở: Tính đến ngày 28/6, Đại hội Đảng bộ cơ quan Dân đảng là Đại hội Đảng bộ cuối cùng tổ chức thành công Đại hội. Toàn huyện có 49 tổ chức cơ sở Đảng, 6.635 đảng viên đã tổ chức thành công đại hội; Số Đảng bộ, Chi bộ bầu đủ số lượng BCH là 36 đơn vị; Số Đảng bộ, chi bộ tại đại hội được Ban thường vụ Huyện ủy đồng ý cho bầu thiếu so với số lượng BCH cần bầu là 13 đơn vị; Số Đảng bộ, Chi bộ bầu đúng phương án nhân sự đã được BTV Huyện uỷ phê duyệt là 48 đơn vị. Tổng số Đảng ủy viên, Chi ủy viên của 49 Đảng bộ, Chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 được Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt là 418 đồng chí, số Đảng ủy viên, Chi ủy viên được bầu tại Đại hội 403 đồng chí, bầu thiếu 15 đồng chí. Sau đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ định bổ sung 09 đồng chí, để thực hiện việc phân công cấp ủy khóa mới theo quy định. Đại hội đã bầu đoàn đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn và cơ cấu theo phân bổ của Huyện uỷ: Số lượng là 250 đồng chí đại biểu chính thức và 46 đồng chí đại biểu dự khuyết; trong đó đại biểu đương nhiên là 32 đồng chí, đại biểu được bầu 218 đồng chí.

Đạt được những kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, sáng tạo và đổi mới của Ban Thường vụ Huyện uỷ; công tác tham mưu chủ động, kịp thời và hiệu quả của các ban Đảng, các ngành liên quan; vai trò trách nhiệm của các thành viên Tổ công tác chỉ đạo Đại hội của Huyện. Đồng thời các Đảng uỷ, Chi uỷ, Chi bộ cơ sở đã quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Kế hoạch, Hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện đúng theo kế hoạch của huyện nên đem lại kết quả cao. Bênh cạnh đó còn có sự nỗ lực tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên, sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, do đó đã tạo được bầu không khí phấn khởi, đoàn kết trong Đảng và sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng cho sự thành công của Đại hội Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc.

Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện Ngọc Lặc lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay, Tiểu ban Văn kiện đã hoàn thành dự thảo Báo cáo chính trị, xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy, các chuyên gia, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp, cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nghỉ hưu trên địa bàn huyện và các tổ chức, cá nhân. Ban Thường vụ Huyện ủy đã hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cấp uỷ nhiệm kỳ 2020-2025; quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý chính quyền nhiệm kỳ 2021-2026 và những năm tiếp theo.