Xã Ngọc Trung: Hiệu quả từ mô hình trồng cam kết hợp bưởi da xanh

Đăng ngày 11 - 01 - 2021

Ở xã Ngọc Trung, nhiều người biết đến gia đình chị Nguyễn Thị Oanh, sinh năm 1969 ở thôn Minh Lâm, là một điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Mô hình trồng cam kết hợp bưởi da xanh tại xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc

Qua tìm hiểu và tham quan một số mô hình ở địa phương và các tỉnh bạn, nhận thấy mô hình trồng cây cam và bưởi da xanh  là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, chị đã bàn với gia đình mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng dứa, cao su kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Chị Oanh cho biết: Từ năm 2015, gia đình tôi bắt đầu trồng những cây cam đầu tiên với số lượng 500 cây. Sau một năm, thấy cây hợp đất sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình tiếp tục trồng hơn 1500 cây. Hiện gia đình có 1500 cây cam xã đoài, 500 cây cam đường canh và 500 cây bưởi da xanh, tổng diện tích 3 ha. Do chị chịu khó đầu tư nguồn lực cùng với sự am hiểu và vận dụng kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và bảo vệ cây trồng, nên diện tích cây cam của gia đình chị đều phát triển tốt. Đến năm 2020, vụ cam  đầu tiên đã cho thu hoạch trên 60 tấn quả, sau khi trừ chi phí đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập gần 750 triệu đồng.

Vụ thu hoạch tới, với hơn 1500 cây cho thu hoạch, ước tính mỗi cây trung bình 30 kg quả, gia đình chị cũng có nguồn thu đáng kể. Để cây cam phát triển tốt và đạt hiệu quả, theo chị, người trồng phải chăm sóc rất công phu, áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất để cây ra hoa như mong muốn là cần theo dõi chặt chẽ thời tiết và thời điểm chăm sóc. Để đảm bảo cam sạch và an toàn, chị Oanh dùng phân hữu cơ kết hợp với ủ đậu tương thay thế cho phân vô cơ tuy giá thành hơi cao nhưng cây khỏe , chống chịu bệnh tật và sinh trưởng tốt hơn. Đối với sâu bọ, côn trùng gây hại thì gia đình dùng bẫy côn trùng hoặc đi bắt vào ban đêm .

Nhận thấy các loại cam phát triển tốt, cho chất lượng quả cao và giá trị kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác, nhiều hộ dân trong vùng đã tìm đến mô hình của chị để học tập kinh nghiệm, chị đều tận tình chia sẻ. Ông Trương Công Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Trung cho biết: chị Oanh, là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình trong công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, chị cùng gia đình rất tích cực trong việc chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế. Đây là một mô hình rất hiệu quả, bước đầu đánh dấu sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã.