Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào hội nông dân năm 2020

Đăng ngày 13 - 01 - 2021

Sáng ngày 12/1, Hội nông dân huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào hội nông dân năm 2020. Dự tại hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Thư, Uỷ viên BTV, Trưởng ban kinh tế - xã hội Hội Nông dân tỉnh. Về phía huyện Ngọc Lặc có đồng chí Lê Bá Ngà, Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2020, các cấp hội đã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh; chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt và phát triển hội viên, xây dựng hội vững mạnh. Nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của hội viên để từng bước xây dựng các phong trào phù hợp với điều kiện của các cấp hội tại cơ sở. Từ đó phát động các phong trào và tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả các phong trào tại hội các cấp.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng tập huấn cán bộ hội thường xuyên được quan tâm. Từ đó trình độ của cán bộ chủ chốt từ huyện đến cơ sở đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu. Trong năm, các cấp Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc đã vận động hội viên, nông dân tham gia có hiệu quả Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, đã tích cực phối hợp để hỗ trợ bà con nông dân phát triển kinh tế, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, ngân hàng nông nghiệp huyện  thành lập các tổ vay vốn, tạo điều kiện, giúp hội viên có thêm nguồn lực đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Đồng thời phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn cho hội viên về khoa học kỹ thuật, giúp bà con có thêm kiến thức mới về trồng trọt, chăn nuôi từ đó tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất góp phần cải thiện môi trường nông nghiệp nông thôn theo hướng hiện đại hóa công nghiệp hóa.

Hội nông dân huyện Ngọc Lặc đã không ngừng nỗ lực phát triển các trang trại, gia trại đạt hiệu quả cao có sự liên kết giữa nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và nhà nông, sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng trong huyện.

Đ/c Nguyễn Thị Thư, Uỷ viên BTV, Trưởng ban kinh tế - xã hội Hội Nông dân tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về Xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động phối hợp với chính quyền, các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về vai trò chủ thể, là người hưởng lợi trực tiếp trong phong trào, nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Các cấp hội tập trung vận động nông dân đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và thu nhập, chỉnh trang Nâng cấp khuôn viên nhà ở dân cư, vệ sinh môi trường, gia đình và đường làng ngõ xóm. Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tham gia đóng góp vật chất ngày công, hiến đất, hiến cây xây dựng hạ tầng kĩ thuật nông thôn.

Thực hiện tốt phong trào cải tạo vườn tạp, chỉnh trang khuôn viên nhà ở nhà văn hóa, trụ sở làm việc gắn với tham gia bảo vệ môi trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công tác xây dựng tổ chức hội thường xuyên, kịp thời. Thường xuyên đổi mới công tác, nâng cao chất lượng hoạt động Hội, Hội Nông dân các cấp đã bám sát chủ trương, sự lãnh đạo của cấp uỷ các cấp, tạo điều kiện của chính quyền và chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động thiết thực và có hiệu quả. Công tác chỉ đạo, điều hành được đổi mới, xây dựng và thực hiện tốt quy chế làm việc, luôn hướng về cơ sở, giải quyết nhu cầu thiết thực của hội viên, nông dân.

Phát biểu chỉ dạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thư, Uỷ viên BTV, Trưởng ban kinh tế- xã hội hội nông dân tỉnh ghi nhận những kết quả công tác hội và phong trào hội nông dân năm 2020. Đồng chí mong muốn trong năm 2021, hội nông dân các cấp cần bám sát vào mục tiêu Nghị quyết BCH hội nông để đưa ra các chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể phù hợp. Tập trung phòng chống dịch Covid 19, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi. Đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, thường xuyên chuyển giao tiến bộ KHKT và các mô hình sản xuất mới. Triển khai và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, nâng cao đời sống cho người nông dân. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự. Củng cố và nâng cao chất lượng sinh hoạt hội; tăng cường hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế; quan tâm, giúp đỡ hội viên nghèo. Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Nhân dịp này, hội Nông dân huyện đã tặng giấy khen cho các tập thể, nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2020.