Phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040

Đăng ngày 05 - 01 - 2021

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5523/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040.

Ảnh Minh họa

Theo đó phạm vi, ranh giới lập quy hoạch vùng huyện Ngọc Lặc  bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Ngọc Lặc (01 thị trấn huyện lỵ và 20 xã), ranh giới cụ thể như sau: Phía Bắc giáp huyện Cẩm Thủy, huyện Bá Thước; Phía Nam giáp huyện Thọ Xuân, huyện Thường Xuân; Phía Đông giáp huyện Yên Định; Phía Tây giáp huyện Lang Chánh. Khu vực lập quy hoạch có diện tích 490,99 km2. Dự báo đến năm 2030 dân số toàn huyện khoảng 146.900 người, dân số đô thị khoảng 87.500 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 60%; đến năm 2040, dân số toàn huyện khoảng 157.200 người, dân số đô thị khoảng 106.000 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 68%.

Việc quy hoạch vùng huyện Ngọc Lặc nằm trong mục tiêu phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường; từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn, kết cấu hạ tầng theo hướng khang trang, hiện đại; phấn đấu trở thành huyện khá của tỉnh Thanh Hóa vào năm 2025 và hướng tới phát triển đô thị trên toàn huyện đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV trước năm 2030. Đến năm 2030, huyện Ngọc Lặc đảm bảo tiêu chí đô thị loại IV và đến năm 2040 trở thành thị xã.

Trong cấu trúc phát triển không gian vùng sẽ dựa trên đặc điểm về địa hình tự nhiên toàn huyện được phân làm 04 tiểu vùng, bao gồm: vùng trung tâm, vùng phía Tây, vùng phía Nam và vùng phía Đông. Lấy thị trấn Ngọc Lặc làm trung tâm chính, phát triển thêm một số các trung tâm cấp huyện thứ cấp khác dọc theo đường Hồ Chí Minh như Ba Si, Phố Châu; Phát triển một số các trung tâm cụm xã phục vụ cho các tiểu vùng như Nguyệt Ấn - tiểu vùng phía Nam, Ngọc Trung - tiểu vùng phía Đông, Cao Ngọc - tiểu vùng phía Tây. Các trung tâm xã ổn định tại các vị trí hiện có. Hướng phát triển chủ yếu theo hướng Đông Nam hướng tới kết nối với đô thị Lam Sơn Sao Vàng thông qua các hành lang phát triển bao gồm: hành lang dọc đường Hồ Chí Minh, hành lang dọc đường TP Thanh Hóa - Ngọc Lặc, hành lang dọc đường tỉnh 506D, hành lang dọc đường Xuân Thiên - Ngọc Phụng.

UBND huyện Ngọc Lặc có trách nhiệm phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch để đóng dấu, lưu trữ theo quy định. Phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức công bố rộng rãi nội dung quy hoạch được duyệt trong thời gian 15 kể từ ngày quy hoạch được phê duyệt. Tổ chức bàn giao hồ sơ, tài liệu quy hoạch cho địa phương, các đơn vị liên quan làm cơ sở để quản lý và tổ chức thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Tổ chức, chỉ đạo chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ, thực hiện đầu tư quỹ đất theo quy hoạch được duyệt. Lập chương trình, dự án ưu tiên đầu tư hàng năm và dài hạn, xác định các biện pháp thực hiện quy hoạch xây dựng trên cơ sở huy động mọi nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước bằng các cơ chế chính sách theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Sở Xây dựng và các ngành chức năng liên quan theo chức năng nhiệm vụ của mình có trách nhiệm hướng dẫn, quản lý thực hiện theo quy hoạch và các quy định hiện hành của pháp luật.

Xem nội dung Quyết định TẠI ĐÂY