Thôn Quang Vinh xã Quang Trung điểm sáng trong thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững

Đăng ngày 05 - 01 - 2021

Thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2016- 2020 và phong trào thi đua thanh hóa chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau. Thôn Quang Vinh xã Quang Trung là điểm sáng trong thực hiện chương trình này.

Có địa giới hành chính rộng với tổng diện tích tự nhiên là 187,3 ha, dân số 722 nhân khẩu với tổng số hộ 172 hộ. Chi bộ có 20 đảng viên. Kinh tế của thôn phát triển dựa trên các lĩnh vực, trồng lúa, chăn nuôi sản xuất nông nghiệp và đặc biệt là thu nhập từ các dịch vụ, thương mại mỗi năm đóng góp trên 9,2 tỷ đồng. Chi bộ, ban thôn đã tập trung lãnh đạo cho nhân dân, đổi mới cách thức phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của nhân dân. Tổng thu nhập bình quân trong năm 2020 là trên 47 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,74%. Từ đó thôn đã xây dựng được nhiều công trình phục vụ cuộc sống nhân dân như: Cổng làng, hệ thống điện chiếu sáng công cộng , chỉnh trang khuân viên khu văn hóa thể thao, tu sửa, nâng cấp nhà sinh hoạt đồng....Tổng kinh phí thực hiện 459,2 triệu đồng. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa 86%. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh 4 năm liền năm 2015 - 2020.

Có được những thành quả nêu trên đó là cả một nỗ lực rất lớn của Cấp ủy Đảng, cán bộ và nhân dân trong thôn, Chi bộ kịp thời lãnh đạo đưa ra các nghị quyết phù hợp với từng giai đoạn cụ thể,  Ban làng đã vận dụng đúng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đó là sự minh bạch về kinh tế và đóng góp ý kiến của nhân dân được tiếp thu kịp thời, thực hiện đúng thời điểm. đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực của người dân, là nhân tố quyết định cho sự phát triển và giảm nghèo bền vững.

Với những phương pháp, cách thức thực hiện cán bộ và nhân dân thôn Quang Vinh đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm đó là:

Muốn có được sự thoát nghèo bền vững trước tiên phải xây dựng nền tảng cho từng hộ rồi cho cả thôn thấy được khó khăn, thuận lợi của thôn tìm ra con đường phát triển kinh tế phù hợp với thị trường, phù hợp với điều kiện của người dân và của địa phương. Kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với việc giữ vững an ninh trật tự không để các tệ nạn xã hội xảy ra. Phát triển kinh tế phải đi đôi với việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao trình độ hiểu biết cho nhân dân. Vận dụng các chính sách của Đảng và nhà nước cùng với sự đoàn kết thống nhất của toàn thể nhân dân. Con người là yếu tố quan trọng, then chốt nhất đến công cuộc xóa đói giảm nghèo. Chính vì vậy không chỉ là người đứng đầu trong thôn và nhân dân mà đặc biệt là các đồng chí trực tiếp làm công tác xóa đói giảm nghèo là phải đặt trọn niềm tin và tâm huyết của mình để chỉ đạo và thực hiện mới thành công được. Với những kết quả  đạt được trong thời gian qua là nền tảng để thôn Quang Vinh phấn đấu hoàn thành Chương trình xây dựng thôn kiểu mẫu vào năm 2024.