Huyện Ngọc Lặc thực hiện tốt công tác thu lệ phí môn bài năm 2021

Đăng ngày 06 - 01 - 2021

Bước vào thực hiện công tác thu lệ phí môn bài năm 2021 trên địa bàn, huyện Ngọc Lặc phấn đấu thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tạo tiền đề để phấn đấu thực hiện hoàn thành các sắc thuế khác, đảm bảo công tác thu ngân sách Nhà nước.

Để triển khai tốt công tác thu nộp lệ phí môn bài năm 2021, Chi Cục thuế khu vực Ngọc Lặc- Lang Chánh đã chỉ đạo các đội thuế phụ trách địa bàn tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn để xây dựng kế hoạch thu lệ phí môn bài. Đồng thời, tham mưu  cho UBND huyện Ngọc Lặc ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các ban, ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ cơ quan thuế tổ chức thu lệ phí môn bài theo quy định.

Với nhiều hình thức đa dạng phong phú, Chi Cục Thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đôn đốc, nhắc nhở hộ kinh doanh, doanh nghiệp thu nộp lệ phí môn bài. Vì vậy, công tác thu nộp lệ phí môn bài trên địa bàn huyện đạt kế quả khả quan. Theo kế hoạch, năm 2021, toàn huyện Ngọc Lặc có 1056 hộ, với tổng số tiền thuế phải thu là 386.400.000đ. Huyện phát động thu tập trung trong 2 ngày 4/1 và 5/1 tại công sở xã, thị trấn. Qua một ngày phát động đã thu được 406 hộ 130.200.000 đồng.

Đồng chí Lê Xuân Yên- Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thuế Khu vực Ngọc Lặc- Lang Chánh cho biết thêm: Mặc dù loại phí này ngày càng chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện, nhưng hàng năm, để tạo khí thế ra quân thực hiện nhiệm vụ ngay tư những ngày đầu, tháng đầu, quý đầu, Chi cục thuế khu vực Ngọc Lặc- Lang Chánh luôn lấy việc hoàn thành thu phí môn bài ngay trong quý I làm một trong các chỉ tiêu chấm thi đua ở các phòng nghiệp vụ, các tổ đội thu thuế. Năm nay, cùng với việc nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Chi cục thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các tổ, đội báo cáo số thu, nộp hàng ngày để có sự đôn đốc, chỉ đạo kịp thời. Ngay từ những ngày đầu ra quân, các tổ, đội được giao nhiệm vụ thu, đã gửi văn bản hướng dẫn thu nộp cụ thể gửi đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động thu nộp phí môn bài đến người nộp thuế.

Xác định được tầm quan trọng của công tác thu lệ phí môn bài, Chi Cục thuế Khu vực Ngọc Lặc- Lang Chánh đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các đội thuế phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị, lập bộ thu thuế môn bài phù hợp tình hình thực tế. Việc tập hợp thông tin, cơ sở dữ liệu, tổ chức kê khai, điều tra xác định thu nhập, lập dự kiến và xét duyệt bộ lệ phí môn bài ở các xã, thị trấn được tiến hành một cách khẩn trương, đúng tiến độ.

Cùng với công tác lập bộ thuế, xác định nguồn thu, công tác tuyên truyền đã được triển khai bằng nhiều hình thức, nhằm vận động các tổ chức, cá nhân hoàn thành sớm nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài. Chi cục phối hợp với các ngành chức năng công khai mức phải nộp, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện kê khai và chấp hành nộp lệ phí môn bài, phát động phong trào thi đua hoàn thành thu phí môn bài trong toàn chi cục. Triển khai công tác thu lệ phí môn bài, Chi cục Thuế khu vực Ngọc Lặc- Lang Chánh đã tích cực chỉ đạo các đội thuế thực hiện đồng bộ các biện pháp thu, vì vậy,đến hết ngày 5/1, toàn huyện đã thu được 260.800.000đ đạt 80% kế hoạch.

Thị trấn Ngọc Lặc là đơn vị có số hộ kinh doanh lớn nhất huyện, năm 2021 có tổng số hộ thu thuế là hơn 583 hộ, số tiền là 228.000.000 đồng. Đơn vị phấn đấu đến hết 7/1/2021 sẽ hoàn thành công tác thu phí môn bài. Với nhiều cách làm sáng tạo, đơn vị đã thực hiện khá tốt.

Trong thời gian tới, Chi cục Thuế Khu vực Ngọc Lặc- Lang Chánh tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới phương pháp làm việc, củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện minh bạch trong hoạt động công vụ; phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và thẩm quyền của mỗi cấp và mỗi cá nhân trong xử lý, điều hành công việc, đồng thời thực hiện tốt công tác các cách hành chính trong ngành thuế. Cùng với việc hoàn thành thu lệ phí môn bài, Chi cục thuế khu vực Ngọc Lặc- Lang Chánh tích cực chỉ đạo các đội thuế phối hợp với các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác thu các sắc thuế khác, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách nhà nước năm 2021 vượt dự toán được giao.