Huyện Ngọc Lặc: Phát huy vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích

Đăng ngày 12 - 03 - 2021

Ngày 5/3/2021, UBND huyện Ngọc Lặc phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thanh hóa tổ chức hội nghị Báo cáo kết quả kiểm kê di tích trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Văn Đạt, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo kết quả điều tra, khảo sát của Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thanh hóa. Tính đến tháng 1-2021, trên địa bàn huyện  106 di tích, trong đó: 09 di tích đã được xếp hạng gồm 01 di tích danh lam thắng cảnh là hang Bàn Bù và 8 di tích lịch sử. Đặc biệt có 07 di tích đang lưu giữ 18 đạo sắc phong. Hiện nay các di tích trên địa bàn huyện đã được chính quyền các địa phương thành lập và kiện toàn Ban quản lý di tích. Các di tích được quản lý chặt chẽ về hoạt động, hồ sơ lưu trữ tương đối đầy đủ theo qui định. Các hoạt động lễ hội hàng năm tại các di tích đã được tổ chức tốt theo qui định, với nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương và di tích, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, sự mong mỏi của nhân dân địa phương, không chỉ phục vụ trực tiếp cho di tích mà còn gián tiếp mang lại hiệu quả có tính toàn diện về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội

Tuy nhiên hiện nay công tác trùng tu, tôn tạo các di tích đang gặp khó khăn, 7/9 di tích được xếp hạng đang trong tình trạng xuống cấp như: Đền Chẹ, Đền Riếng xã Quang Trung …đặc biệt là đền Mỹ Lâm xã Minh Tiến đang bị hư hại đến kiến trúc và hệ thống đồ thờ…

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Phạm Văn Đạt, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đã nghị nhận, trân trọng cảm ơn những kết quả mà đoàn khảo sát của Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thanh Hóa đã thực hiện trong thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn huyện trong thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức của người dân về bảo tồn di tích bằng nhiều hình thức. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong trùng tu, tôn tạo di tích; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong việc quản lý, bảo vệ, trùng tu di tích. Nâng cao vai trò, trách nhiệm, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước cũng như công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các hoạt động liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích. Tăng cường công tác tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về di tích. Phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các cá nhân, tập thể, ban ngành, chính quyền địa phương liên quan. Đặc biệt chú trọng đến vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích trên địa bàn.