Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
361 người đã bình chọn
925 người đang online

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP)

Đăng ngày 24 - 03 - 2021
100%

Sáng ngày 18/3, UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW và 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU về công tác ATTP trên địa bàn huyện. Đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ vệ sinh ATTP huyện khai mạc hội nghị; Đồng chí Phạm Văn Đạt, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Thường trực BCĐ vệ sinh ATTP huyện, Chánh văn phòng điều phối, chủ trì và kết luận hội nghị. Các đồng chí trong BCĐ các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 08, nhận thức của cộng đồng về công tác an toàn thực phẩm đã được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên. Việc kiểm tra, giám sát đến tận các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thực phẩm. Công tác xây dựng xã an toàn thực phẩm được chú trọng, đến nay đã có 11/21 xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm. 100 % bếp ăn tập thể an toàn; 14/18 chợ trên địa bàn đạt chợ an toàn thực phẩm. Huyện đã có 24/29 cơ sở giết mổ an toàn. Tỷ lệ thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn huyện được cung cấp thông qua các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận nguồn gốc xuất xứ đạt 79 %.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa huyện đạt được kết quả tích cực. Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm từ huyện đến xã, thôn đã ban hành Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch, Quyết định, Đề án, Dự án phù hợp với thực tế địa phương; công tác quản lý nhà nước về vấn đề ATTP của các cấp, các ngành được đảm bảo. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể được triển khai có hiệu quả. Trong 10 năm, tổ chức các hội nghị phổ biến tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP cho gần 10.000 lượt người. Toàn huyện đã tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử phạt đối với các cơ sở vi phạm; hang năm kiểm tra cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, đình chỉ các cửa hàng không đủ điều kiện kinh doanh. Xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Năm 2017 đã xây dựng được 3 mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 02 chuỗi thịt gia súc, gia cầm. Đến năm 2020 số chuỗi đã thực hiện hoàn thành là 09. Số cơ sở giết mổ gia súc gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm đã thực hiện 09 cơ sở. Làm tốt công tác phối hợp giám sát với UB MTTQ, các tổ chức đoàn thể cùng cấp về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đ/c Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ vệ sinh ATTP huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Đạt, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, PCT UBND huyện đề nghị trong thời gian tới các phòng, ban liên quan của Huyện và các xã, thị trấn cần tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, phân loại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm và kết nối cung cầu. Tập trung hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý từ cấp huyện đến cấp xã. Tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành có trọng tâm, trọng điểm. Làm tốt công tác phối hợp với Mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức đoàn thể. Nhân rộng các mô hình sản xuất rau quả an toàn, các cơ sở giết mổ an toàn. Đầu tư xây dựng các chợ an toàn và xã an toàn thực phẩm. Làm tốt công tác kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Lãnh đạo, chỉ đạo thành lập, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý an toàn thực phẩm. Khuyến khích xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện vi phạm và xử lý vi phạm. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

<

Tin mới nhất

Đảng bộ xã Vân Am: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Huyện uỷ về công tác cán bộ(10/04/2024 10:45 SA)

HĐND xã Vân Am khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ Tám (Kỳ họp chuyên đề)(10/04/2024 10:41 SA)

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Lặc về công tác cán bộ(10/04/2024 10:29 SA)

Hội đồng nhân dân xã Mỹ Tân tổ chức kỳ họp chuyên đề(10/04/2024 10:24 SA)

BCĐ 35 huyện Ngọc Lặc giao ban công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng(07/04/2024 9:13 SA)

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Ngọc Lặc lần thứ 37(06/04/2024 9:10 SA)

Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Lặc công bố quyết định công tác cán bộ(04/04/2024 9:43 SA)

Huyện Ngọc Lặc: Nghiên cứu, học tập, các kết luận, chỉ thị, quy định của Trung ương và của Ban...(04/04/2024 8:53 SA)

°