Hội nghị giao ban các huyện miền núi về phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò; bệnh Khảm trên cây sắn

Đăng ngày 12 - 04 - 2021

Ngày 07/4/2021 Tại huyện Ngọc Lặc, Sở NN&PTNT Tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị giao ban các huyện miền núi về phòng phòng, chống dịch Viêm da nổi cục trâu, bò; bệnh khảm trên cây sắn. Đồng chí Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, khai mạc và chủ trì hội nghị dự tại hội nghị có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các huyện, Trưởng phòng: Nông nghiệp và PTNT các huyện miền núi trong tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, từ ngày 3//02/2021 đến 16h ngày 6/04//2021, trên địa bàn tỉnh, bệnh viêm da nổi cuộc đã xảy ra tại 2.136 hộ chăn nuôi, tại 399 thôn, 132 xã của 20 huyện, làm tổng số 2.771 con trâu, bò mắc bệnh trong đó buộc phải tiêu hủy là 104 con.

Đối với bệnh Khảm lá sắn(KLS):  tại Thanh Hoá cuối năm 2019 bệnh đã phát sinh và gây hại trên các giống sắn HL-S11, KM140 tại các huyện Thường Xuân, Như Xuân, hiện nay theo báo cáo của các huyện và kết quả tổng hợp của Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật, bệnh KLS tiếp tục phát sinh gây hại tại huyện Như Xuân, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc với tổng diện tích nhiễm tính đến ngày 6/4/2021 là: 1044,3ha, trong đó huyện Ngọc Lặc là 62 ha. Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh viêm da nổi cuộc trên trâu, bò và bệnh KLS phát sinh gây hại tại các huyện miền núi cũng như các địa phương trong tỉnh, tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, cùng với các biện pháp phòng chống dịch bệnh Sở NN&PTNT đã triển khai tiêm phòng vắcxin viêm da nổi cục  bao vây ổ dịch tại các huyện có dịch. Tổng số Vác xin  đã tiên tiến đến 16h ngày  6/4/20 21 là 189.850 con trâu bò được tiêm trên địa bàn của 26 /27  huyện thị xã, thành phố của tỉnh.

Đ/c Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị các đại biểu tham dự đã báo cáo tình hình bệnh dịch Viêm da nổi cục  trên trâu, bò cũng như bệnh KLS tại địa phương mình, đồng thời nêu lên những khó khăn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch,  … Đồng thời tại hội nghị này các đại biểu cũng đã nêu lên các giải pháp trong thời gian tới tập trung vào những nội dung quan trọng như rà soát thống kê các hộ chăn nuôi số lượng trâu, bò trên địa bàn để có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tập trung nguồn lực và làm tốt công tác tiêm phòng vắcxin viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn; kịp thời phát hiện xử lý phản ứng sau tiêm phòng theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; và một số nhiệm vụ quan trọng khác…; Đối với giải pháp phòng chống bệnh KLS trong thời gian tới cần tổ chức tập huấn, thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho hộ nông dân nắm chắc về tác hại của bệnh, triệu chứng bệnh, hình thức lây lan và các biện pháp phòng trừ,; chỉ đạo vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ tiêu hủy triệt để tàn dư cây bị bệnh; tăng cường điều tra trên ruộng sắn và những ruộng xung quanh nếu có đối tượng bọ  phấn trắng xuất hiện phải phun trừ ngay bằng các loại thuốc đặc trị.

Cũng tại hội nghị Đồng chí Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT  tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện,  tập trung huy động cả hệ thống chính trị, mọi nguồn lực tập trung tổ chức  đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là bênh dịch viêm da nổi cục ở Trâu bò, khảm lá sắn, sâu bệnh trên cây lúa vụ xuân theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thực hiện nghiêm kế hoạch của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2021, thành lập các đoàn chỉ đạo sản xuất, bám sát cơ sở để tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ.