Ngọc Lặc: Tích cực chuẩn bị để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Đăng ngày 12 - 04 - 2021

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, hiện nay công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của huyện Ngọc Lặc đang được tích cực triển khai. Trong đó công tác nhân sự, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất và công tác thông tin, tuyên truyền để cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân được huyện đặc biệt quan tâm.

Còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 23/5/2021. Để kỳ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả cao, Ủy ban bầu cử huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chỉ đạo, hướng dẫn các ban, ngành, địa phương tích cực triển khai công tác bầu cử theo đúng tiến độ, quy định. Các địa phương đang tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu tham gia ứng cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. UB Bầu cử huyện đã đã ban hành các Kế hoạch thực hiện cuộc bầu cử trong đó nhiệm vụ trọng tâm là công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử để Nhân dân nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử

Với quyết tâm tổ chức bầu cử đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Ủy ban bầu cử huyện đã có các văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tập trung triển khai công tác bầu cử. UB bầu cử huyện chú trọng công tác lựa chọn, giới thiệu nhân sự ứng cử, đảm bảo phát huy dân chủ; đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, đúng pháp luật, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND. Việc triển khai thẩm định hồ sơ người ứng cử, tuyên truyền vận động bầu cử, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được triển khai đúng quy định. Sau 2 lần tổ chức hội nghị hiệp thương, tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 90 người để bầu 35 đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026, gồm 13 đơn vị bầu cử; tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 1.205 người để bầu 480 đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, gồm 157 đơn vị bầu cử. Trong thời gian này Ủy ban bầu cử huyện, xã tiếp tục phối hợp với Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai lấy ý kiến, góp ý của cử tri tại cơ quan, nơi cư trú đối với người ứng cử, chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3; niêm yết danh sách cử tri, danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã ban hành kế hoạch tuyên truyền cho ngày bầu cử; Phòng Tư pháp đã ban hành văn bản tuyên truyền Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; Công an huyện phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội... Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn thực hiện nghiêm công tác phòng-chống dịch Covid-19 để đảm bảo cho công tác bầu cử diễn ra an toàn, thành công. Cùng với đó. Trung tâm Văn hóa-Thông tin - Thể thao và Du lịch huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên sóng phát thanh FM của huyện, Trang Fanpage chính thức của Trung tâm, Cổng Thông tin, Điện tử của huyện và  trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn; tuyên truyền cổ động trực quan bằng các Cụm tranh cổ động, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích, cờ phướn… Để tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời, nhất là giúp cử tri hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ của mình, nắm vững tiêu chuẩn của đại biểu để sáng suốt lựa chọn bầu cho những người có đủ tiêu chuẩn, năng lực xứng đáng vào đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.