Ngọc Lặc phấn đấu: Giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

Đăng ngày 12 - 04 - 2021

Hiện các thôn trên địa bàn huyện đang tích cực giữ vững, củng cố và phát huy các tiêu chí về nông thôn mới đã đạt được.

Đối với các tiêu chí như: Giao thông, trường học, chợ nông thôn... khi hoàn thành sẽ mang tính ổn định, bền vững. Tuy nhiên, có những tiêu chí khá mong manh, dễ biến động như: Môi trường, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh trật tự xã hội...Đánh giá của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện, việc giữ vững tiêu chí NTM là nỗi lo chung của các địa phương khi giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ có nhiều thay đổi trong tiêu chí NTM như tiêu chí giảm nghèo từ 3% xuống còn 1%; tiêu chí thu nhập tăng lên 39 triệu đồng/người/năm đối với các xã đang xây dựng NTM và 59 triệu đồng/người/năm đối với các xã đã được công nhận NTM. Việc duy trì và phát triển các tiêu chí rất khó, đặc biệt là các tiêu chí có những điều chỉnh, thay đổi chuẩn theo từng năm, như tiêu chí về thu nhập, về chuẩn hộ nghèo, tiêu chí môi trường.

Vì vậy, để hoàn thành và giữ vững các nội dung đã thực hiện được trong quá trình xây dựng NTM, rất cần sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, có giải pháp tháo gỡ khó của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với sự hưởng ứng tích cực của người dân để hoàn thành và duy trì phát triển các tiêu chí NTM. Huyện đã  triển khai thống kê, rà soát mức độ hoàn thành xây dựng NTM của từng xã, từng  thôn để có những hỗ trợ, giải pháp phù hợp duy trì bền vững các tiêu chí. Các xã đã đạt được tiêu chí NTM cần phải đánh giá cụ thể về tình hình thực tế tại địa phương để có những kế hoạch thực hiện đạt hiệu quả cao.

Mục  tiêu của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn, vì thế, không phải cứ đạt chuẩn là kết thúc. Thời gian qua huyện Ngọc Lặc  cũng đã ban hành các chính sách hỗ trợ, kết hợp với những giải pháp phù hợp nhằm duy trì bền vững các tiêu chí nông thôn mới. Đây sẽ là động lực để những tiêu chí dù khó khăn đến đâu cũng sẽ được các xã nông thôn mới hoàn thành và giữ vững.