Phòng, chống dịch COVID-19 cần lắm ý thức của người dân

Đăng ngày 21 - 05 - 2021

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp trong nước cũng như trên thế giới, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch thì ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng chống dịch là thực sự quan trọng và cần thiết, Vì vậy cùng với mọi người dân cả nước đang tích cực chung tay chống dịch, Mọi người dân Ngọc Lặc hãy tự bảo vệ chính bản thân mình bằng cách thực nghiêm khuyến cái của bộ y tế là đang chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong thời gian này công tác phòng, chống dịch COVID-19 luôn được các cấp chính quyền huyện Ngọc Lặc nói chung và Ngành Y tế của huyện nói riêng đặt lên hàng đầu, nhất là công tác kiểm tra, kiểm xoát, thực hiện nghiêm túc, triệt để công tác phòng chống dịch bệnh, cùng với đó ngành y tế, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động người dân hãy thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng chống dịch bệnh… Tuy nhiên, để phòng, chống dịch hiệu quả thì phụ thuộc chủ yếu vào ý thức và hành động của mỗi người trong chúng ta. Vì chỉ cần một vài cá nhân thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm, đi về từ các địa phương khác và vùng có dịch mà không tự giác khai báo y tế, không tự giác cách ly hoặc một số cá nhân, lơ là, chủ quan, không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch là đang thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, là không có ý thức cùng chung tay  phòng, chống dịch, điều đó có thể làm bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng”.

Thời gian qua, Huyện Ngọc Lặc đã làm tốt công tác phòng, chống dịch nên đã ngăn chặn, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Đây chính là thành công lớn, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận nhân dân có sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đâu đó như: chợ, bến xe, các dịch vụ ăn uống, giải trí vẫn chưa thực hiện đúng quy định, phòng chống dịch, người dân vẫn chưa tuân thủ 5K mà quan trọng nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng. Đây chính là nguy cơ lớn trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp.

Chính quyền luôn đẩy mạnh công tác tuyên tuyền về phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên việc nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách tại nơi đông người vẫn còn gặp nhiều khó khăn đòi hỏi ý thức của tự mỗi người dân là vô cùng cần thiết, mỗi người dân không hề khó khi thực hiện việc: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách giao tiếp, khử khuẩn mỗi ngày….Vì vậy vì sức khoẻ của chính mình, vì an toàn của gia đình, Vì cộng đồng và vì 1 Việt Nam an toàn mỗi người dân Ngọc Lặc hãy tự bảo vệ sức khoẻ của chính mình, thực hiện tốt thông điệp 5k, từng người thực hiện tốt sẽ làm lan toả ý thức cho nhiều người và cho cả cộng đồng để chúng ta chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Cuộc chiến phòng, chống COVID-19 có thể còn dài, để tiếp tục giữ vững những thành quả đạt được, cần lắm trong mỗi chúng ta không chỉ luôn thực hiện 5K theo khuyến cáo Bộ Y tế mà 1 người dân vẫn có thể là 1 tuyên truyền viên tích cực, nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ cũng như các biện pháp phòng chống dịch, sẵn sàng nhắc nhở ngay khi có người xung quanh chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Mỗi người dân Ngọc Lặc bằng lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, vì cộng đồng hãy tham gia công tác đấu tranh, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, tích cực lưu ý phát giác những người đi từ vùng dịch hoặc từ địa phương khác để nhắc nhở khai báo y tế, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh theo tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.