Đăng ngày 18 - 08 - 2021

Sáng ngày 18/8, UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2021. Tại đầu cầu UBND huyện: Đồng chí Đặng Văn Quang - PCT UBND huyện- Trưởng ban Chỉ đạo tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch gia súc, gia cầm huyện; Văn phòng HĐND &UBND huyện; Chi cục Trưởng Chi cục Thống kê; Lãnh đạo và cán bộ phụ trách chăn nuôi - Thú y - Trung tâm DVNN huyện; Lãnh đạo phòng Nông nghiệp& PTNT. Tại điểm cầu cấp xã: Chủ tịch hoặc PCT UBND phụ trách kinh tế các xã, thị trấn. Các Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm xã, thị trấn; Trưởng các thôn, khu phố; Cán bộ thú y viên các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu UBND huyện Ngọc Lặc

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận vào báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và tiêm phòng đợt 1 năm 2021; Triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2021. Kết quả tiêm phòng phòng đợt 1 năm 2021 cho đàn gia súc, gia cầm đạt tỷ lệ thấp so với kế hoạch; tiêm phòng ở các loại vật nuôi không đồng đều do từ cuối tháng 3 năm 2021 trước diễn biến trên địa bàn huyện phát sinh dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò đúng vào giai đoạn tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2021 nên lực lượng thú y tập trung phòng, chống dịch. Tiêm phòng cho đàn chó mèo đạt 76,8 % chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. Tiêm phòng cho đàn trâu, bò đạt 60,6 % chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. Tiêm phòng cho đàn lợn đạt 43% chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. Tiêm phòng cho đàn gia cầm đạt 24,8 % chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. Các đại biểu đã thảo luận và đánh giá  nguyên nhân tổ chức thực hiện tiêm phòng đợt 1 năm 2021 đạt tỷ lệ thấp. Đó là, Trong thời gian tập trung tiêm phòng vắc xin đợt 1 năm 2021 đã xảy ra dịch bệnh VDNC trâu bò nên phải tập trung lực lượng thú y vào công tác phòng , chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò đã ảnh hưởng đến tiến độ tiêm phòng và tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Địa bàn khó khăn cho việc đi lại để tiêm phòng cũng là nguyên nhân dẫn đến tiêm phòng gia súc, gia cầm chưa đạt kết quả cao. Một số xã công tác chỉ đạo tiêm phòng vẫn chưa quyết liệt, triển khai chung chung, chưa có sự kiểm tra đôn đốc và các biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả tiêm phòng. Cán bộ thú y của 1 số xã chưa chủ động tham mưu cho xã trong thực hiện kế hoạch tiêm phòng, một số thú y viên công tác chuyên môn còn yếu, trách nhiệm chưa cao. Công tác phòng, chống dịch còn hạn chế ở việc kiểm soát  số lượng từng loại vật nuôi, hộ chăn nuôi, xác định thời điểm tiêm phòng, xây dựng phương án phòng, chống dịch và tiêm phòng  nên tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm còn thấp chưa đạt yêu cầu.

Tiêm phòng đợt 2/2021 thực hiện từ ngày 26/8/2021 đến 26/9/2021. Đồng loạt tiêm phòng vắc xin trên toàn bộ gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm và tổng hợp báo cáo tiến độ tiêm phòng vào các ngày 06/9/2021, 16/9/2021, 26/9/2021 và kết thúc tiêm phòng đợt 2 năm 2021 vào ngày 26/9/2021. Đối với đàn chó, mèo tiêm phòng vác xin Dại yêu cầu tỷ lệ tiêm đạt 90% tổng đàn. Đối với trâu bò tiêm phòng Vắc xin tụ huyết trùng, Vắc xin Lở mồm long móng yêu cầu tỷ lệ tiêm đạt 80% tổng đàn. Tiêm Vắc xin viêm da nổi cục trâu, bò bổ sung đối với trâu, bò thuộc đối tượng tiêm theo khuyến cáo nhà sản xuất và hướng dẫn của đơn vị chuyên môn. Tiêm phòng Vắc xin dịch tả, Vắc xin tụ dấu Vắc xin LMLM cho đàn lợn yêu cầu tỷ lệ tiêm đạt 65% tổng đàn. Những trang trại, gia trại chăn nuôi Lợn trên địa bàn huyện thì tổ chức tự tiêm theo lịch. Đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức lực lượng tiêm phòng bình thường đúng theo kế hoạch. Đàn gia cầm: Thực hiện tiêm Vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm hiện có trên địa bàn huyện, đồng thời thực hiện tiêm bổ sung cho đàn gia cầm mới nhập đàn số gia cầm gốc phải được tiêm đảm bảo 2 đợt trong năm. Yêu cầu tỷ lệ tiêm đạt trên 85% diện tiêm. Ngoài ra trên đàn gia cầm phải tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin phòng bệnh niu cát sơn, tụ huyết trùng, dịch tả vịt với tỷ lệ tiêm yêu cầu đạt trên 80% diện tiêm.

Kết luận tại hội nghị, Đồng chí Đặng Văn Quang - PCT UBND huyện- Trưởng ban Chỉ đạo tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện yêu cầu các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền về kế hoạch tiêm phòng cho phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2021. Rà soát lại tổng đàn, giao kế hoạch cụ thể đến từng thôn đầy đủ các chỉ tiêu cho từng loại vật nuôi và từng loại vắc xin tiêm phòng. Vận động các hộ chăn nuôi  về tiêm phòng Vắc xin  cho đàn vật nuôi tạo miễn dịch chủ động là giải pháp tối ưu để bảo vệ đàn vật nuôi không bị dịch bệnh.  Phân công cán bộ trực tiếp bám sát địa bàn để đôn đốc, chỉ đạo công tác tiêm phòng, kịp thời phát hiện những khó khăn yếu kém để báo cáo và đề xuất cách khắc phục, coi việc tiêm phòng cho gia súc gia cầm là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền; thường xuyên báo cáo tiến độ tiêm phòng về UBND huyện. Ban chỉ dạo tiêm phòng và phòng chống dịch gia súc, gia cầm của huyện phối kết hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, các đoàn thể phân công lực lượng đi cơ sở chỉ đạo kiểm tra, giám sát, đôn đốc cơ sở thực hiện tốt công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo đúng nội dung kế hoạch. Với phương châm phòng hơn chống nên yêu cầu các xã làm tốt công tác tiêm phòng đợt 2.