Diễn đàn khuyến nông với chủ đề Liên kết phát triển sản xuất vùng nguyên liệu cây gai xanh phục vụ chế biến và xuất khẩu

Đăng ngày 30 - 06 - 2022

Để phấn đấu phát triển diện tích trồng cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn huyện Ngọc Lặc đến năm 2025 đạt trên 367 ha, nâng cao đời sống và thu nhập cho bà con nông dân, đảm bảo nguồn nguyên liệu cung cấp cho Công ty An Phước tại huyện Cẩm Thuỷ, góp phần đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Sáng ngày 24/06, tại xã Lộc Thịnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề Liên kết phát triển sản xuất vùng nguyên liệu cây gai xanh phục vụ chế biến và xuất khẩu cho trên 120 hộ nông dân xã Lộc Thịnh, Quang Trung, Đồng Thịnh. Tới dự có đại diện lãnh đạo Hội nông dân; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Hội trang trại và làm vườn; Phòng NN&PTTN; Công ty An Phước; Ngân hàng Liên Việt chi nhánh Ngọc Lặc; Lãnh đạo UBND, các đoàn thể xã Lộc Thịnh và các hộ nông dân sản xuất tiêu biểu của 3 xã.

Trước khi vào diễn đàn, các đại biểu đã đi thăm quan thực tế, được nghe những hộ nông dân trồng gai xanh tiêu biểu tại xã Lộc Thịnh chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc và thu hoạch cây gai xanh AP1 mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được giới thiệu về giá trị kinh tế, quy trình canh tác của cây gai xanh như: chọn đất, làm đất, xác định thời vụ, kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh; Nghe thông tin cơ chế chính sách của tỉnh và nhà máy, định hướng phát triển của cây gai; Hỗ trợ vay vốn của ngân hàng Liên Việt và giải đáp những thắc mắc của các hộ tham ra trồng gai.

Nhằm khuyến khích phát triển mở rộng diện tích cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, HĐND tỉnh đã ban hành 2 Nghị quyết (Nghị quyết số 385/2021/NQ-HĐND, ngày 24-4-2021 và Nghị quyết số 116/2021/NQ-HĐND, ngày 17-7-2021) về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030). Cụ thể, hỗ trợ 10 triệu đồng/ha khi chuyển đổi cây trồng lâu năm kém hiệu quả sang trồng cây gai; hỗ trợ 50% (tối đa 10 triệu đồng/ha) để mua giống trồng mới; hỗ trợ kinh phí mua máy tước vỏ gai với mức 5 triệu đồng/máy. Ngoài ra, công ty An Phước còn hỗ trợ mua giống, phân bón bằng hình thức vay trả chậm, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật về trồng, chăm sóc, thu hoạch; ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Qua thực tế cho thấy, cây gai xanh giống AP1 dễ chăm sóc, khả năng chịu hạn tốt, ưa khí hậu nóng ẩm, trồng một lần thời gian khai thác đến 10 năm; thu hoạch 4 - 5 lứa/năm. Nhiều hộ trồng cây gai xanh cho thu nhập trung bình trên 80 triệu đồng/ha/năm, cao hơn từ 2 - 3 lần so với trồng các cây nông nghiệp khác trên cùng diện tích đất canh tác.

Thông qua diễn đàn, giúp bà con nông dân nắm vững cơ chế chính sách hỗ trợ và kỹ thuật trồng, chăm sóc cây gai xanh giống cây có hiệu quả kinh tế cao. Từ đó quyết tâm chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh để có nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.