Đăng ngày 30 - 06 - 2022

Mới đây Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng công an xã, thị trấn chính quy trên toàn quốc. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố, các huyện. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an huyện Ngọc Lặc: đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Công an huyện, đội trưởng các đội nghiệp vụ; trưởng công an, phó trưởng công an xã thị trấn chính quy.

Tại hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện xây dựng công an xã chính quy trong thời gian qua và dự thảo tóm tắt chỉ đạo của bộ công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng công an xã, thị trấn chính quy đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đánh giá kết quả việc tham mưu triển khai thực hiện nghị định số 42/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định về xây dựng công an xã, thị trấn chính quy trong thời gian qua. Đánh giá kết quả công tác điều động, bố trí công an xã; công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đối với đội ngũ công an xã; kết quả cùng cố tổ chức đảng, sinh hoạt đảng của công an xã; kết quả tham mưu tiếp tục sử dụng lực lượng công an xã bán chuyên trách tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn cơ sở; đánh giá kết quả công tác đầu tư, xây dựng trang bị đối với công an xã; đánh giá hiệu quả, sự chuyển biến về tình hình công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở. Trên cơ sở đó rút ra những ưu điểm, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế. Đồng thời có những đề suất kiến nghị. Đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục đẩy mạnh xây dựng công an xã, thị trấn theo tinh thần nghị định số 12-NQ/TW, ngày 16 tháng 3 năm 2022 về đẩy mạnh xây dựng lực lượng công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ hiện đại đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đến nay, Công an 63/63 tỉnh, thành đã điều động 43.112 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã (chiếm tỷ lệ 96,07% tổng số Công an xã chính quy) tại 7.872 xã, thị trấn (chiếm 91,58% tổng số xã, thị trấn). Lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã từng bước khắc phục khó khăn tại cơ sở để tiếp cận và nắm chắc tình hình địa bàn từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề phức tạp về ANTT; tăng cường gắn kết, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự xã, các trường học và các ban ngành trên địa bàn xã trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Qua đó, đã tạo nên một “luồng gió mới” về công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an xã vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Kết quả từ năm 2018 đến 15/4/2021, Công an xã, thị trấn chính quy đã tiếp nhận 201.647 tin liên quan đến ANTT; trực tiếp xử lý 150.447 tin (chiếm 74,6%), chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 51.200 tin (chiếm tỷ lệ 25,4%).

Chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên, cơ bản đều có những chuyển biến tích cực rõ nét, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội. Cụ thể, năm 2018 tội phạm về TTATXH giảm 0,61% so với năm 2017; năm 2019 tội phạm về TTXH giảm 7,39% so với năm 2018; năm 2020 tội phạm về TTXH giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2019. Lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã tiên phong đi đầu trong phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, phát hiện những người đã nhập cảnh nhưng chưa được cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh để phân loại, sàng lọc, kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy còn là nguồn nhân lực đóng vai trò trong việc rà soát, kiểm tra, phúc tra, cập nhật, xây dựng Dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD gắn chíp điện tử bảo đảm tiến độ…

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, Ban, ngành, địa phương, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã tham luận đánh giá về kết quả việc triển khai công an xã chính quy về cơ sở, đặc biệt là giải quyết những kiến nghị, vướng mắc, khó khăn trên lĩnh vực đơn vị mình phụ trách.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hoá; Công an huyện Ngọc Lặc sẽ tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.