Phát triển cây gai xanh, hướng đi tiềm năng giúp người dân Lộc Thịnh thoát nghèo

Đăng ngày 30 - 06 - 2022

Nhằm khai thác lợi thế đất đồi dốc và khu vực ven triền núi, nhiều hộ dân xã Lộc Thịnh đã cải tạo, chuyển đổi trồng cây gai xanh nguyên liệu cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2018, gia đình ông Quách Văn Thảo, Thôn Lộc Thành, xã Lộc thịnh, huyện Ngọc Lặc là người tiên phong chuyển đổi trên 1 ha diện tích đất trồng mía, sắn kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh nguyên liệu. Do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây gai xanh phát triển tốt. Sau 4 tháng trồng, gia đình ông đã thu hoạch lứa đầu tiên. Theo ông Thảo, trồng cây gai xanh hiệu quả kinh tế cao hơn các cây trồng khác vì cây gai xanh dễ trồng, đầu tư 1 lần cho thu hoạch kéo dài nhiều năm. Giá thu mua nguyên liệu bình quân của nhà máy từ 42.000 đồng đến 47.000 đồng/1kg. Như vậy, với năng suất vỏ khô từ 3.000 - 3.500kg/ha cho doanh thu từ 132 - 164,5 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận trên 80 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm thu hoạch được Nhà máy Sản xuất sợi dệt An Phước (Cẩm Thủy) thu mua nên các hộ nông dân yên tâm sản xuất.

Trước đây, trên diện tích trên 8 sào đất sản xuất, gia đình Quách Văn Thọ, thôn Lộc Thành trồng ngô, sắn do thiếu nguồn nước, đất bạc màu cho thu nhập thấp và không ổn định. Năm 2019, gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây gai xanh. Được Công ty An Phước cung ứng cây giống, vật tư theo hình thức trừ dần trong 2 năm đầu và ký hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm. Sau mỗi lần thu hoạch gia đình ông tổ chức làm cỏ và bón phân đúng theo đúng kỹ thuật nên gốc cây tiếp tục đâm chồi, đẻ nhánh và phát triển, đến nay gia định ông đã có nguồn thu nhập và đầu ra ổn định hơn.

Thực hiện mục tiêu phát triển vùng trồng cây gai xanh nguyên liệu, nhiều hộ dân của xã Lộc Thịnh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng trên các triền đất dốc sang trồng cây gai xanh cho năng suất, chất lượng cao. Toàn xã trồng được gần 11 ha, riêng xã Lộc Thành chiếm gần 6 ha. Qua thực tế cho thấy, cây gai xanh giống AP1 dễ chăm sóc, khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh; ưa khí hậu nóng ẩm, trồng một lần thời gian khai thác đến 10 năm; thu hoạch 4 - 5 lứa/năm. Nhiều hộ trồng cây gai xanh trên địa bàn xã cho thu nhập trung bình từ 70-80 triệu đồng/ha/năm, cao hơn từ 2 - 3 lần so với trồng các cây nông nghiệp khác trên cùng diện tích đất canh tác. Cây gai xanh phù hợp trên nhiều loại đất khác nhau có thể trồng thay thế các loại cây kém hiệu quả trên đất đồi và mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Qua đánh giá của ngành chức năng và người nông dân, trên cùng một chân đất nhưng công đầu tư, chăm sóc cây gai xanh so với các loại cây sắn, mía giảm hơn nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhằm khuyến khích phát triển mở rộng diện tích cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, HĐND tỉnh đã ban hành 2 Nghị về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030. Cụ thể, hỗ trợ 10 triệu đồng/ha khi chuyển đổi cây trồng lâu năm kém hiệu quả sang trồng cây gai; hỗ trợ 50% (tối đa 10 triệu đồng/ha) để mua giống trồng mới; hỗ trợ kinh phí mua máy tước vỏ gai với mức 5 triệu đồng/máy. Đặc biệt, thông qua liên kết sản xuất, các hộ dân đã được Công ty An Phước chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, người trồng gai xanh cũng được công ty được hỗ trợ chi phí chuyển đổi cây trồng, chi phí mua giống và máy móc.

Anh Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thịnh cho biết: “Để phấn đấu đạt kế hoạch phát triển cây gai xanh trong năm 2022 và phấn đấu đến năm 2025 trồng được trên 40 ha. Xã Lộc Thịnh đang tích cực tuyên truyền về hiệu quả kinh tế của cây gai xanh. Đồng thời hướng dẫn, vận động các hộ dân liên kết, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để sản xuất cây gai xanh. Ưu tiên phát triển những diện tích có đủ điều kiện, người dân có trình độ sản xuất, có khả năng đầu tư để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng được nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy”.

Việc chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh theo hướng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao đang là hướng đi hiệu quả giúp người dân xã Lộc Thịnh có nguồn thu nhập ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.