Ấn tượng Kỳ họp không giấy tờ

Đăng ngày 21 - 07 - 2022

Không còn sử dụng những bộ tài liệu dầy như trước đây, tại kỳ họp thứ sáu HĐND huyện Ngọc Lặc khoá XX, các đại biểu HĐND được ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu tài liệu trên máy tính bảng, điện thoại thông minh.

Nhằm đổi mới theo hướng linh hoạt, sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các kỳ họp HĐND. Hội đồng Nhân dân huyện Ngọc Lặc khóa XX đã triển khai kỳ họp không giấy tờ, đây là một trong những dấu ấn đột phá, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Tham gia kỳ họp không giấy tờ, mỗi đại biểu chỉ cần sử dụng 1 Ipad, điện thoại thông minh đã cài đặt tài khoản mạng riêng để truy cập tài liệu phục vụ kỳ họp, các thành phần mời dự họp được hướng dẫn truy cập phần mềm tra cứu tài liệu. Trên ứng dụng sẽ có đầy đủ tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, danh sách đại biểu và tính năng đăng ký phát biểu thảo luận, chất vấn, điểm danh và biểu quyết.…. Trong mỗi mục, tài liệu được sắp xếp khoa học để người dùng tiện theo dõi.

Các thao tác của đại biểu HĐND huyện và đại biểu mời sẽ được thực hiện ngay trên ứng dụng của máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Trong thảo luận các đại biểu HĐND huyện ngoài việc tham gia ý kiến về kiến nghị, giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, còn đánh giá cao tinh thần đổi mới với cách thức kỳ họp không giấy tờ, việc sử dụng phần mềm gửi nhận tài liệu và điều hành kỳ họp trên Ipad mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp đại biểu có thời gian nghiên cứu, lưu trữ tài liệu phục vụ cho hoạt động của mình tại kỳ họp. Việc đổi mới bằng kỳ họp HĐND "không giấy tờ" đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian kỳ họp, giúp các đại biểu dễ dàng trong việc nghiên cứu, lưu trữ tài liệu. Kỳ họp "không giấy tờ” nét mới nổi bật thể hiện rõ quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện, xứng đáng niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân.