Sơ kết thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác sản xuất cây gai xanh nguyên liệu 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đăng ngày 25 - 07 - 2022

Chiều ngày 20/07, Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới(NTM), công tác sản xuất cây gai xanh nguyên liệu 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia huyện; đồng chí Phạm Văn Thiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên BCĐ; lãnh đạo các phòng, ban, ngành; MTTQ và khối đoàn thể chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2021.

Tính đến tháng 6/2022, toàn huyện có 153/189 thôn đạt chuẩn và hoàn thành chương trình XD NTM chiến 80,9%, 03 thôn NTM kiểu mẫu; có 12/20 xã NTM đạt 60% số xã; 01 xã NTM nâng cao. Năm 2022 phấn đấu đưa 4 xã, trên 20 thôn đạt chuẩn NTM, 02 thôn NTM kiểu mẫu. Bình quân toàn huyện đạt 14,5/19 tiêu chí (theo bộ tiêu chí mới). Cứng hóa 20,5 km đường giao thông các loại; Xây mới 11,2 km mương thoát nước, đường giao thông có nắp đậy; Xây dựng mới và sửa chữa 21 công trình trường học (156 phòng), lắp đặt 21,6 km đường điện chiếu sáng nông thôn; 01 trạm y tế, sửa chữa và xây mới 05 nhà văn hóa thôn; xây dựng 01 công trình sử lý nước thải tại xã Ngọc Sơn; trình Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP đối với sản phẩm Mật Mía Phúc Long và mật Ong Thọ Phú Xanh. Đến thời điểm này 04 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2022 gồm Thúy Sơn, Minh Sơn, Cao Ngọc và Nguyệt Ấn đang dồn lực hoàn thiện các tiêu chí khó như tiêu chí giao thông, nghèo đa chiều, Tỷ lệ tham gia thẻ bảo hiểm y tế; tỷ lệ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung; đảm bảo bình đẳng giới về nữ lãnh đạo chủ chốt; môi trường;....)

Hiện nay, toàn huyện có tổng diện tích 18,6 ha cây gai xanh (riêng xã Lộc Thịnh trồng được 11,1 ha), trong đó diện tích lưu gốc 9,9 ha. Theo đánh giá bước đầu, các hộ thâm canh tốt cho lợi nhuận đạt 80 triệu đồng/ha/năm, bình quân đạt 50-60 triệu đồng/ha/năm. Từ đó từng bước đã hình thành phương thức tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, cải tạo đất đai và bảo vệ môi trường bền vững. Tuy nhiên, kết quả trồng mới cây gai xanh nguyên liệu vụ Xuân 2022 của huyện  đạt rất thấp, mới trồng được 8,7/50 ha, đạt 17,4% kế hoạch.

Các ý kiến tại Hội nghị đã làm rõ những kết quả đạt được; nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế; trên cơ sở đó xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và sản xuất cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh: Để đạt mục tiêu phấn đấu năm 2022 đưa 4 xã, 20 thôn đạt chuẩn NTM, 2 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; phát triển 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 sao trở lên; trồng mới được 50 ha cây gai xanh nguyên liệu, các ngành, địa phương, đơn vị, nhất là người đứng đầu cần tiếp tục tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân. Các đồng chí Ủy viên BTV, BCH, thành viên BCĐ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo quyết liệt nhưng phải cụ thể, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện; các phòng chuyên môn chịu trách nhiệm hướng dẫn và thẩm định hồ sơ đảm bảo quy trình. Sau khi tỉnh ban hành các chỉ tiêu cụ thể, tiếp tục rà soát theo bộ tiêu chí mới, xác định rõ nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể đảm bảo hoàn thành các tiêu chí chưa đạt theo đúng tiến độ đề ra; triển khai có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; khuyến khích đâu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tăng cướng kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phấn đấu đạt kế hoạch sản xuất vùng nguyên liệu gai xanh. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trước BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện về mức độ hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM và sản xuất cây gai xanh nguyên liệu của đơn vị mình, coi đây là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2022.

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao giấy khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2021.