Huyện Ngọc Lặc làm tốt công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022.

Đăng ngày 06 - 07 - 2022

Với mục đích, nâng cao chất lượng vận hành cơ chế lãnh đạo theo Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; Luật Quốc phòng, Nghị định 21/2019/NĐ-CP ngày 22/02/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ; Nghị định 02/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quốc phòng về tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm; Nghị định 03/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ về phối hợp giữ Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng. Nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý điều hành của chính quyền, khả năng làm tham mưu của lực lượng vũ trang, các ban, ngành đoàn thể trong xây dựng, hoạt động khu vực phòng thủ. Thống nhất về nội dung, thời gian, tổ chức, phương pháp diễn tập. Thông qua diễn tập tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm quá trình vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền; điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn kiện bảo đảm cho tác chiến phòng thủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Trong thời gian qua, huyện Ngọc Lặc đã và đang làm các công tác chuẩn bị chu đáo để cuộc diễn tập khu vực khu vực phòng thủ năm 2022 diễn ra an toàn và theo đúng mục đích, yêu cầu. BCĐ diễn tập đã quán triệt nghiêm túc, sâu sắc nhiệm vụ diễn tập KVPT, tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp uỷ Đảng và chính quyền các cấp; công tác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, chặt chẽ, toàn diện; tổ chức diễn tập đạt được mục đích yêu cầu đề ra sát với tình hình thực tế của địa phương. Yêu cầu tham gia diễn tập đúng, đủ thành phần quy định. Quá trình tổ chức chuẩn bị và thực hành diễn tập, bảo đảm bí mật các phương án, không để kẻ địch lợi dụng xuyên tạc; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, phương tiện, tài sản của nhà nước và nhân dân. Kết hợp tốt nhiệm vụ Quốc phòng, an ninh trong diễn tập với phát triển kinh tế xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Diễn tập khu vực phòng thủ huyện và diễn tập chiến đấu các xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ gồm: Ngọc Sơn, Minh Tiến, Lam Sơn, Ngọc Trung và thị trấn Ngọc Lặc.

Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập, các tiểu ban giúp việc đã tổ chức các hội nghị triển khai và phân công nhiệm vụ công tác diễn tập đến từng ban và từng cá nhân, tổ chức, đơn vị về các nội dung và phần việc cần thực hiện trước, trong và sau diễn tập. Ban CHQS huyện là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập trong suốt quá trình chuẩn bị và thực hành diễn tập; nắm chắc ý định diễn tập của trên, Chủ trì tham mưu Ban Chỉ đạo diễn tập quyết định nội dung, hình thức diễn tập. Chủ trì tham mưu cho Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập chỉ đạo kiểm tra các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, văn kiện diễn tập; Phối hợp với các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn liên quan, tổ chức xây dựng hầm, hào, bố trí các thiết bị bảo đảm cho sở chỉ huy cơ bản và trạm tập trung tiếp nhận quân nhân dự bị, khu vực vận hành cơ chế và thực binh đánh địch vào làng; Chủ trì tổ chức xây dựng hệ thống hầm, hào, công sự, bố trí trang, thiết bị tại các khu vực, địa điểm diễn tập. Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ thành lập các Tiểu Ban giúp việc cho Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập và hướng dẫn,  kiểm tra, đôn đốc các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị làm công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập đúng theo quy định. Văn phòng HĐND-UBND phối hợp với Ban CHQS huyện tham mưu cho Ban Tổ chức diễn tập giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các xã tham gia diễn tập. Công an huyện tổ chức huấn luyện thực binh xử trí tình huống A2; Ban CHQS huyện tập trung tiếp nhận 01 đại đội bộ binh thuộc tiểu đoàn bộ binh huyện và huấn luyện thực binh đánh địch vào làng. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, xây dựng hệ thống kế hoạch, văn kiện diễn tập theo quy định.