Phát triển trồng cây lá dong tại làng Chù, xã Cao Ngọc

Đăng ngày 06 - 07 - 2022

Giống cây lá dong được người dân ở làng Chù, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc bắt đầu trồng tự phát từ khá lâu, nhưng nay đã thành cây mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân.

Gia đình chị Phạm Thị Lãnh, Chủ nhiệm Hợp tác xã lá dong làng Chù là một trong số nhiều hộ trồng cây lá dong lâu năm của xã Cao Ngọc. Chị Lãnh cho biết: Dong là loại cây dễ tính, sống khỏe, mọc mang tính hoang dã và ưa bóng mát. Vì vậy, gia đình chị thường chọn ở những nơi có tán mát che phủ trong vườn nhà và đào các rãnh thấp hơn so với mặt đất từ 30 - 40 cm để trồng. Qua đó, nhằm tạo độ ẩm thường xuyên trong đất, giúp cây sinh trưởng nhanh. Mỗi năm, gia đình chị chỉ cần bón phân đạm một lần là cây luôn luôn xanh tốt.

Bên cạnh đó, cây lá dong có ưu điểm sạch sâu bệnh, phía dưới gốc không có cỏ dại mọc nên rất ít tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư. Lá dong nhà có đặc tính xanh, dày, dẻo khi dùng để gói bánh không bị gãy, không rách, dễ gói. Chính vì thế, lá dong của gia đình chị luôn chạy hàng, các thương lái tìm đến tận vườn thu mua bán cho các hộ làm các loại bánh, gói giò. Với diện tích trên 4 sào đất trồng dong nhưng cây cho gia đình ông thu hoạch lá quanh năm. Vào những ngày bình thường gia đình chị bán với giá 60 nghìn đồng/100 lá dong, còn vào dịp Tết thì 100 lá có giá từ 80 - 110 nghìn đồng. Mỗi năm cho thu nhập gần 50 triệu đồng.

Hiện nay, làng Chù đã trồng được trên 8ha, phần lớn diện tích cây dong đều được người dân trong làng trồng dưới tán các loại cây xanh trong vườn nhà, nhằm hạn chế ánh nắng mặt trời làm cháy lá. Đây là cây ưa độ ẩm cao, đẻ nhánh khỏe, mỗi năm một cây có thể đẻ ra hàng chục nhánh, mỗi nhánh cho thu hoạch từ 5 - 6 tàu lá. Đặc biệt, chỉ cần trồng một lần dong cho thu hoạch lá hàng chục năm. Đối với làng Chù, xã Cao Ngọc, việc trồng dong không chỉ bán ra thị trường dịp Tết mà còn đáp ứng tốt nhu cầu về lá để phục vụ cho các hộ kinh doanh gói giò, bánh trong và ngoài huyện quanh năm. Năm 2019, làng Chù đã thành lập Hợp tác xã lá dong với 28 hộ gia đình tham gia liên kết để thuận tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm. Do vậy, cấp ủy, chính quyền xã Cao Ngọc đang tích cực khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, tập trung quy hoạch vùng nguyên liệu lá dong để cung ứng thuận lợi ra thị trường.