Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn huyện Ngọc Lặc

Đăng ngày 02 - 08 - 2022

UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 158 về thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh phong trào thọc tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn huyện. Mục đích nhằm xây dựng và triển khai có hiệu quả Chương trình từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, cộng đồng dân cư phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và từng địa phương, đơn vị; tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi công dân, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị phát huy truyền thống hiếu học, thực hiện trách nhiệm, quyền lợi và tận dụng mọi cơ hội được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, làm hạt nhân, nòng cốt xây dựng mô hình “cộng đồng học tập” cấp xã, “đơn vị học tập” trực thuộc huyện, trực thuộc tỉnh, giai đoạn 2021- 2030, “mô hình huyện, thị xã, thành phố học tập”, qua đó tạo thành phong trào học tập sâu rộng trong toàn tỉnh...

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua, học tập thường xuyên, liên tục, học tập suốt đời trong các tầng lớp nhân dân thông qua việc triển khai hiệu quả, nhân rộng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin phù hợp với chương trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn toàn huyện.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030, có 100% cán bộ, hội viên Hội Khuyến học trong huyện được học tập, quán triệt các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhất là những vấn đề về xã hội học tập bền vững và những xu thế phát triển các mô hình học tập giai đoạn 2026-2030 ở trong nước và thế giới; 85% gia đình được công nhận đạt danh hiệu “Gia đình học tập”; 85% dòng họ được công nhận đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”; 90% cộng đồng (thôn bản, tổ dân phố và tương đương) được công nhận đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”; 90% các tổ chức, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn cấp xã được công nhận đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”; 80% người lao động trong “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, 70% cán bộ, công chức, viên chức trong “Đơn vị học tập” trên địa bàn cấp xã đạt danh hiệu “Công dân học tập”; 80% cán bộ làm công tác khuyến học cấp xã tham gia tổ chức các hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng và được bồi dưỡng, tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác, biên soạn tài liệu, lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành thiết bị kỹ thuật.

Kế hoạch đề ra 06 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, tập trung vào việc tổ chức triển khai, nhân rộng và nâng cao chất lương các mô hình học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị; đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền nâng cao nhận thức; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời, xây dựng các mô hình học tập; tăng cường công tác phối hợp với ngành Giáo dục, ngành Văn hóa, ngành Thông tin để phát triển nguồn lực thông tin; triển khai nhân rộng, sơ kết, tổng kết các mô hình học tập; huy động nguồn lực xã hội nhằm tăng cường sự đóng góp của cộng đồng trong việc thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, nhân rộng các mô hình học tập, góp phần xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Hội khuyến học huyện, chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội để triển khai thực hiện Chương trình; xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn Hội khuyến học các xã, thị trấn, các cơ quan đơn đơn vị triển khai tổ chức thực hiện; Triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Mô hình học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị theo hướng dẫn của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; coi trọng nâng cao chất lượng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập làm hạt nhân, tiền đề thúc đẩy các mô hình học tập khác; tổ chức tập huấn về nội dung, phương pháp triển khai Bộ tiêu chí mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị; Kiểm tra, giám sát, đánh giá tác động và hiệu quả triển khai Chương trình của các địa phương, đơn vị định kỳ báo cáo UBND huyện; phối hợp với phòng giáo dục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị tổ chức sơ kết việc triển khai thực hiện và tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu; tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn huyện theo kế hoạch; đề xuất Chủ tịch UBND huyện khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030.