Ngọc Lặc, Phấn đấu về đích Nông thôn mới (NTM) ở những xã khó khăn

Đăng ngày 02 - 08 - 2022

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; thời gian qua, huyện Ngọc Lặc đã triển khai thực đồng bộ nhiều giải pháp và đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất – tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Đến nay, toàn huyện đã có 12/20 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 1 xã NTM nâng cao.

Với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, và sự đồng thuận của người dân, đến nay huyện Ngọc Lặc đã có 12 xã đã về đích NTM. Tuy nhiên, vẫn còn 8 xã khó khăn nhất chưa về đích. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền các cấp đang nỗ lực đưa ra những quyết sách phù hợp để cùng nhân dân vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, đảm bảo về đích đúng kế hoạch.

Để các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2022, 2023 và huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2025, việc các xã lựa chọn các hạng mục đầu tư là các tuyến đường giao thông thôn, làng là rất cần thiết được người dân đồng tình. Ngoài đầu tư vào hệ thống giao thông, các xã đang tập trung vào xây dựng trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống thủy lợi, trạm y tế,…để đạt tiêu chí xây dựng NTM từ các nguồn vốn của tỉnh, huyện, xã và các nguồn hỗ trợ của tác tổ chức doanh nghiệp. Năm 2022 toàn huyện có 4 xã đăng ký về đích Nông thôn mới gồm Cao Ngọc, Thúy Sơn, Minh Sơn và Nguyệt Ấn. 20 thôn phấn đấu đạt chuẩn NTM và 02 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Ðến nay, cả 4 địa phương và các thôn này đều đang gấp rút triển khai thực hiện các tiêu chí, đặt mục tiêu về đích đúng kế hoạch. Về rà soát tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021-2025: Bình quân tiêu chí ước 6 tháng đầu năm 2022 đạt 3/9 tiêu chí huyện NTM (theo bộ tiêu chí mới Quyết định 320/QĐ-TTg). Giai đoạn 2021-2025, các xã còn lại sẽ gặp nhiều trở ngại hơn vì điều kiện phát triển kinh tế còn khó khăn. Trong khi đó, theo bộ tiêu chí mới, mức thu nhập phải đạt từ 44 triệu đồng/người/năm, một số chỉ tiêu khác cũng cao hơn.

Để phấn đấu đạt huyện NTM, ngay từ đầu năm 2022, huyện Ngọc Lặc đã xây dựng lộ trình, tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ các xã chưa về đích. Huyện tập trung chỉ đạo các phòng liên quan khảo sát đánh giá thực tế các tiêu chí của từng xã để kịp thời đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ngọc Lặc là huyện miền núi, các xã chưa về đích NTM là các xã có địa hình rộng, dân sống không tập trung, một số xã mới thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn năm 2021 nên các tuyến đường giao thông thôn, làng chưa được cứng hóa đạt 100% theo quy định bộ tiêu chí mới (tại Quyết định 318/QĐ-TTg về xã NTM) trong khi người dân đã sẵn sàng hiến đất, mở rộng đường để thuận lợi trong đi lại và vận chuyển hàng hóa nhằm tăng giá trị sản phẩm hàng hóa sản xuất ra. Tuy nhiên, nguồn đóng góp đề làm đường giao thông của người dân quá lớn do tuyến đường dài, số hộ dân ít, không tập trung, nguồn kinh phí của xã thấp không đảm bảo để hỗ trợ làm hết tuyến đường giao thông thôn, làng. Trước thực trạng trên từ khi có chương trình xây dựng NTM ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện đã ban hành hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn với mức hỗ trợ 50 tấn xi măng/km đã tạo động lực một phần cho người dân tham gia đóng góp làm đường giao thông thôn, làng tạo nên bộ mặt nông thông thôn sạch đẹp nhiều tuyến đường giao thông được cứng hóa, nhưng tỷ lệ cứng hóa giao thông thôn, làng mới

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đồng thuận của người dân cùng định hướng phù hợp, cách làm thiết thực, hiệu quả huyện Ngọc Lặc quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các xã còn lại về đích NTM và huyện NTM theo đúng kế hoạch đề ra./.