Đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Ngọc Lặc

(TTV)- Đại diện lãnh đạo Sở Công thương Thanh Hóa – thành viên Ban chỉ đạo vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh vừa đi kiểm tra công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm tại huyện Ngọc Lặc.

Đến tháng 8/2018, huyện Ngọc Lặc đã xây dựng được 1 mô hình cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn; 5 chuỗi sản xuất rau, chăn nuôi an toàn, đạt 60% kế hoạc. Huyện đang tiếp tục triển khai xây dựng thêm 2 cửa hàng thực phẩm, 2 bếp ăn tập thể đạt an toàn thực phẩm, kêu gọi đầu tư, đổi mới xây dựng mô hình chợ thị trấn Ngọc Lặc thành chợ an toàn thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay huyện đã kiểm tra 169 hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 69 hộ; thanh tra kiểm tra việc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại 72 hộ, xử lý vi phạm 31 hộ với số tiền phạt hơn 44 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế,  vẫn còn tình trạng một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm hoạt động mà chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; việc xác nhận nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, nhất là ở các chợ còn nhiều khó khăn…

Đại diện lãnh đạo Sở công thương đề nghị Ngọc Lặc sớm khắc phục những hạn chế, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả cộng đồng về an toàn thực phẩm; phát triển các chuỗi cửa hàng an toàn thực phẩm phù hợp.

Đối với chợ thị trấn, cần sắp xếp lại vị trí các quầy hàng thực phẩm, tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ thực phẩm tại các chợ, sớm kêu gọi nhà đầu tư triển khai đổi mới mô hình chợ, xây dựng thành công mô hình chợ an toàn thực phẩm. Nhân dịp này, Sở Công thương đã hỗ trợ huyện Ngọc Lặc 100 tấn xi măng đầu tư hạ tầng xây dựng Nông thôn mới.

 

Thanh Thảo – Cao Tùng