Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Giao ban Cụm thi đua số 3 tại huyện Ngọc Lặc

Đăng ngày 06 - 11 - 2019

Sáng ngày 6 tháng 11 năm 2019, tại huyện Ngọc Lặc, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Giao ban cụm thi đua số 3, nhằm tổng kết phong trào thi đua năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Đ/c Nguyễn Văn Tòng - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã vinh dự được đón đồng chí: Nguyễn Văn Tòng - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Lặc về dự và phát biểu tại hội nghị, trong bài phát biểu của đồng chí có đoạn nhấn mạnh:  Trong thời gian vừa qua MTTQ huyện Ngọc Lặc đã tăng cường mối đoàn kết gắn bó với các huyện trong cụm và đã cùng với MTTQ trong cụm số 3 làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện dân chủ ở cơ sở, công tác giám sát, phản biện xã hội, từng bước nâng cao hiệu quả và vai trò, vị thế của MTTQ các cấp theo đó, công tác Mặt trận ở các huyện miền núi nói chung và cụm số 3 nói riêng đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của từng địa phương, đảm bảo yêu cầu công tác Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Trong năm 2019, Cụm thi đua số 3 là các huyện: Cẩm Thủy, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Thạch Thành, Ngọc Lặc đã tổ chức nhiều hoạt động với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đem lại hiệu quả thiết thực.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", gắn với chương trình giảm nghèo bền vững đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể, công tác phối hợp với HĐND, UBND và các tổ chức đoàn thể trong giám sát và phản biện xã hội tạo được hiệu ứng tích cực, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được tổ chức thực hiện theo qui định, việc nắm bắt tình hình nhân dân và xử lý những ý kiến kiến nghị của cử tri được giải quyết thỏa đáng, kịp thời, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và các tầng lớp nhân dân.

Công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được MTTQ phối hợp với các tổ chức thành viên tập trung, đẩy mạnh, công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn các huyện trong cụm được quan tâm chú trọng, chính sách đại đoàn kết toàn dân được MTTQ và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân.

Đ/c Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Lặc phát biểu tại hội nghị

Hoạt động đối thoại nhân dân được UBMTTQ các huyện trong cụm tiếp tục triển khai tuyên truyền đến nhân dân về đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước và công tác đối ngoại nhân dân, phong trào "Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới" đã được các huyện có biên giới với nước bạn Lào thực hiện tốt, thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tiêp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020".

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, cụm thi đua số 3 đã đưa ra năm nhiệm vụ trong tâm để tập trung thực hiện, đặc biệt là tăng cường nội dung, phương thức hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp, quan tâm hướng mạnh về cơ sở, về khu dân cư…

Tại hội nghị các đại biểu đã tổ chức thảo luận, trao đổi những cách làm hay, sáng tạo của từng địa phương, đơn vị để thời gian tới, Mặt trận các cấp trong cụm phát huy tốt vai trò tập hợp nhân dân, phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất góp phần phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, đồng thời đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất với Ủy ban MTTQ tỉnh như: tiếp tục quan tâm hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn đối, ưu tiên các dự án hỗ trợ sản xuất, mô hình chăn nuôi cho các hộ nghèo, quan tâm hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của UBMTTQ đối với những huyện chưa được đầu tư xây dựng.

Phát biểu tại hội nghi đồng chí: Nguyễn Văn Tòng - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, đánh giá cao những kết quả mà các huyện trong cụm thi đua số 3 đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị các huyện trong cụm cần nỗ lực triển khai thực hiện tốt chương trình công tác Mặt trận trong những tháng còn lại của năm 2019, đảm bảo tiến độ thời gian, chất lượng và hiệu quả công việc, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động cần tiếp tục được duy trì, triển khai sâu rộng và nâng cao chất lượng, hướng vào những vấn đề trọng tâm, thiết thực đối với đời sống của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó đồng chí Phó Chủ tịch UBMT TQ tỉnh cũng bày tỏ sự vui mừng phấn khởi trước những kết quả mà UBMTTQ các huyện trong cụm đã đạt được trong năm 2019, chia sẻ những khó khăn ở cơ sở và giải đáp những thắc mắc của các đại biểu trong công tác mặt trận. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu UBMTTQ các huyện phối hợp tổ chức tốt hội nghị Tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND tỉnh; tổ chức các hoạt động Ngày đại đoàn kết toàn dân năm 2019; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ do UBMTTQ tỉnh tổ chức; tham mưu và phối hợp tổ chức các hoạt động để thực hiện đoàn kết lương – giáo. Tiếp tục nắm chắc tình hình trong nhân dân và phản ánh kịp thời lên cấp trên. Rà soát các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng có thiên tai, có nguy cơ bị thiên tai để trình MTTQ tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà ở nhằm tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong những năm tiếp theo.