Xã Thạch Lập chủ động trong công tác phòng chống rét cho đàn gia súc

Đăng ngày 13 - 12 - 2019

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay, không khí lạnh sẽ hoạt động sớm hơn, đợt rét đậm rét hại đầu tiên nhiều khả năng xảy ra trong nửa đầu tháng 12 (trong khi hàng năm khoảng cuối tháng 12).

Công tác phòng chống rét cho đàn gia súc tại xã Thạch Lập

Tính đến thời điểm này, không khí lạnh đã tràn về để chủ động các biện pháp phòng chống rét và giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi trâu bò, xã Thạch Lập đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đến các hộ trong xã. Theo báo cáo, xã Thạch Lập có tổng số 1397 con gia súc, trong đó, trâu là 1.192 con, bò là 197 con. Với mục tiêu, không để trâu bò chết rét trong mùa đông năm nay, tại thời điểm hiện tại, xã đã chỉ đạo các hộ nuôi các biện pháp phòng chống rét.

Đối với chuồng trại, các hộ đã tu sửa, che chắn để tránh gió lùa bằng cách dùng lá cây cọ, lá chuối hoặc bạt nilon… làm thành những tấm rèm che xung quanh chuồng, che hướng gió lùa.Đảm bảo nền chuồng luôn sạch và khô ráo, thường xuyên thay chất độn chuồng, hạn chế việc dội nước vào nền chuồng. Đối với các hộ chăn nuôi chưa có chuồng trại, xã vận động nhân dân tiến hành làm chuồng nhốt để di chuyển đàn gia súc ra khỏi khu vực núi cao, gia súc thả rông về nuôi nhốt, không được thả trâu bò trong rừng trong những ngày mưa gió, rét kéo dài.

Chuẩn bị thức ăn dự trữ để cung cấp thức ăn đầy đủ trâu bò mới có đủ năng lượng chống lại giá rét, tận thu thức ăn trong mùa đông như rơm rạ, ngọn lá mía, các loại bã sắn, bã dứa, cây chuối rừng trộn cám, muối (2 - 3% muối) cho trâu bò ăn; với các hộ có điều kiện bổ sung vitamin và các chất khoáng bổ trợ để để tăng cường sức khoẻ và khả năng chống đỡ bệnh cho gia súc.