Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại huyện Ngọc Lặc

Đăng ngày 02 - 12 - 2019

Ngày 25-11, tại Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh phối hợp với huyện Ngọc Lặc tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.

Toàn cảnh lễ mít tinh.

Tại Thanh Hóa, sau ca nhiễm HIV đầu tiên phát hiện vào tháng 11-1995, tính đến 30-6-2019 lũy tích toàn tỉnh có trên 8.000 người nhiễm, hơn 2.500 người đã tử vong, hiện có 4.182 người nhiễm đang còn sống và quản lý được; 100% huyện, thị xã, thành phố; 93,8% xã/phường/ thị trấn trên địa bàn tỉnh có người nhiễm HIV/AIDS. Dịch HIV/AIDS tại Thanh Hóa vẫn trong giai đoạn tập trung, nhóm người nghiện chích ma túy vẫn là nhóm có hành vi nguy cơ nhất, chiếm hơn 50% ca nhiễm HIV mới hàng năm.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của các cấp lãnh đạo, của các tầng lớp nhân dân và của toàn thể giáo viên học sinh về phòng, chống HIV/AIDS, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống AIDS, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh kêu gọi kêu gọi chính quyền các cấp, các ban, ngành và mọi người dân tham gia tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS, với các hoạt động cụ thể: đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về dự phòng lây nhiễm, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; hỗ trợ người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân. Mỗi đại biểu, mỗi quý thầy cô, mỗi em học sinh hãy lan tỏa thật nhiều các thông điệp phòng, chống HIV/AIDS: Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân; Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS liên tục suốt đời; Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS..., góp phần thúc đẩy đạt kết quả phòng chống HIV/AIDS tốt hơn nữa trong thời gian tới.