UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019 -2020

Đăng ngày 09 - 12 - 2019

Chiều ngày 5/12, UBND huyện Ngọc Lặc đã tổ chức hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ Đông xuân năm 2019. Đồng chí Phạm Công Cúc, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị đã đánh giá tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019. Tổng diện tích gieo trồng 11.750,32ha/12.100ha, đạt trên 97,1% kế hoạch. Trong đó lúa gần 3.143,2ha/2.800ha đạt 112,3% kế hoạch; ngô 1.581,2 ha, lạc 228,7 ha, rau quả các loại 754,19 ha. Nhìn chung, các xã sử dụng các giống lúa đúng cơ cấu giống chủ lực theo định hướng của huyện. Qua kiểm tra thăm đồng cho thấy chất lượng giống cơ bản được đảm bảo. Thời vụ sản xuất vụ chiêm xuân năm nay gặp điều kiện thời tiết thuận lợi tương đối ấm tạo điều kiện cho cây trồng phát triển, rút ngắn thời gian sinh trưởng. Trong đó, đối với cây lúa thu hoạch sớm hơn so với thời vụ từ 10 đến 15 ngày. Các xã tập trung thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa:  toàn huyện đã chuyển đổi 31,6 ha đất trồng lúa sang trồng cây khác, trong đó cây hằng năm như ngô, mía, rau đậu các loại là 27,5 ha còn lại là cây lâu năm. Qua kiểm tra thực tế sâu bệnh phát sinh gây hại khác với quy luật nhiều năm, nhất là bệnh đạo ôn, cổ bông, rầy nâu. Tập trung tại các xã Kiên Thọ, Minh Sơn, Minh Tiến, Ngọc Khê, Cao Thịnh, Ngọc Trung. Đặc điểm nổi bật của vụ này đó là công tác chỉ đạo gieo cấy theo đúng khung lịch thời vụ, năng suất cây trồng trong năm đạt khá. Các loại sâu bệnh được xử lý kịp thời, đúng quy trình góp phần nâng cao giá trị sản xuất, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Cơ cấu cây trồng được chuyển dịch theo hướng tích cực. Đã thực hiện chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả cao hơn. Việc áp dụng cơ giới hóa và các tiến bộ kỹ thuật được đẩy mạnh. Các HTX dịch vụ nông nghiệp đã chủ động tìm kiếm thị trường để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất. Có được kết quả trên là do UBND huyện đã sớm triển khai kế hoạch sản xuất, đẩy mạnh tiếp thu giống lúa chất lượng vào sản xuất đại trà, chính sách khuyến khích hỗ trợ, chú trọng sản xuất rau màu hàng hóa trái vụ, định hướng doanh nghiệp vào địa bàn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Chủ động về lịch phân bổ nguồn nước phục vụ sản xuất, đáp ứng gieo cấy đảm bảo thời vụ và các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây trồng. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt trong việc định hướng, lựa chọn doanh nghiệp có uy tín vào địa bàn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho  nông dân.

Vụ Đông xuân năm nay, huyện phấn đấu, tổng diện tích gieo trồng đạt 11.800 ha,  sản lượng lương thực 25.870 tấn trở lên. Trong đó, lúa Xuân 2.850 ha. Năng suất dự kiến 58,5 ta/ha, sản lượng 16.690 tấn. Ngô Thu 1.700 ha, năng suất 54 tạ/ha.  Sản lượng 9.180 tấn. Lạc 200 ha, năng suất 20 tạ/ha. Khoai lang 100ha, rau đậu các loại 600 ha.

Đ/c Phạm Công Cúc, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã phát biểu nêu lên những thuận lợi khó khăn trong công tác sản xuất tại các địa phương, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong phương án sản xuất năm 2019 -2020

Phát biểu kết luận tạ hội nghị đồng chí Phạm Công Cúc- Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các phòng chuyên môn nghiên cứu bộ giống phù hợp, một số giống cho cơm ngon đưa vào sản xuất và mạnh dạn đưa các giống mới có năng suất cao, hiệu quả tốt vào thử nghiệm. Quan tâm đến việc cung ứng giống, công tác quản lý giống đảm bảo chất lượng giống tốt. Ban quản lý các Công trình Thủy lợi huyện, Công ty Thủy nông sông Chu xây dựng phương án đảm bảo nước cung ứng cho sản xuất vụ Đông Xuân 2019. Đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng. Các HTX dịch vụ nông nghiệp có sự liên kết với nông dân để đạt kết quả cao trong sản xuất. Các xã, thị trấn, theo kế hoạch được giao tập trung chỉ đạo, theo dõi và nắm chắc