Khai mạc lớp truyền dạy di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia trò diễn Pồn Pôông của dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc năm 2019

Đăng ngày 03 - 07 - 2019

Thực hiện Nghị quyết TW 5 khoá 8 về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm Đà bản sắc văn hoá dân tộc và thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về việc truyền dạy di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia đối với các trò chơi, trò diễn đã được công nhận, mới đây, tại xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc tổ chức khai mạc lớp truyền dạy di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia trò diễn Pồn Pôông của dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc năm 2019. Tham gia lớp học có 22 cán bộ văn hoá xã, thị trấn và các học viên của 3 xã Thuý Sơn, Thạch Lập, Minh Sơn.

Các đại học viên tham dự lớp truyện day di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia trò diễn Pồn Pôông của dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc năm 2019

Thông qua lớp học và các hoạt động truyền dạy, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia trò diễn Pồn Pôông góp phần thực hiện thành công Nghị quyết TW 5 khoá VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” trên địa bàn huyện Ngọc Lặc. Đồng thời thu hút đông đảo nhân dân tham gia hoạt động văn hoá, văn nghệ, chú trọng các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc, trong đó có Pồn Pôông là điểm tập hợp, thu hút nhân dân, giúp cho việc bảo tồn các di sản văn hoá được thuận lợi và đạt kết quả cao.

Tổ truyền dạy là những người có kinh nghiệm thực tiễn, nắm bắt và hiểu về nghi lễ và trình diễn sẽ trình bày trao đổi với các học viên về một số chuyên đề trong số 48 trò diễn gồm: Những nội dung cơ bản trong trò diễn Pồn Pôông từ lập lễ cây bông, lễ cúng ma nổ, tiết tấu cồng chiêng, hát xường và các trò diễn từ đầu cho đến kết thúc trò diễn.

Toàn thể cán bộ, học viên tham dự lớp truyền di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia trò diễn Pồn Pôông của dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc năm 2019 chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc lớp học, học viên nắm chắc kiến thức đã được truyền dạy, sẽ trở thành một tổ Pồn Pôông điêu luyện để sau đó có thể áp dụng ngay những kiến thức, hiểu biết đã được truyền dạy tại lớp học để làm nòng cốt phát triển trò diễn Pồn Pôông ra diện rộng và cũng có thể biểu diễn phục vụ cho phát triển du lịch trong huyện, trong xã.

Qua tham gia sinh hoạt lớp học đợt này cũng là dịp để đội ngũ cán bộ đang trực tiếp làm công tác văn hoá trao đổi kinh nghiệm, tăng cường sự phối hợp, liên kết chặt chẽ trong công tác quản lý, tổ chức các hoạt động góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như đẩy mạnh công tác bảo tồn phát huy các di sản văn hoá các dân tộc huyện nhà.