Hội nghị UBND huyện kỳ tháng 2/2020

Đăng ngày 20 - 02 - 2020

Sáng ngày 18/2/2020, Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức kỳ họp thường kỳ tháng 02 năm 2020. Đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì kỳ họp. Tham dự phiên họp có Thường trực HĐND huyện; các Phó Chủ tịch UBND huyện; Ủy viên UBND huyện cũng về tham dự đông đủ.

Toàn cảnh hội nghị UBND huyện kỳ tháng 2 năm 2020

Kỳ họp tháng 2/2020 đã bàn về các nội dung chủ yếu đó là: báo cáo tình hình kinh tế- xã hội tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm 3/2020. Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020. Kế hoạch xây dựng xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm. Quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận về kế hoạch xây dựng xã an toàn thực phẩm năm 2020. Theo kế hoạch, năm 2020 huyện Ngọc Lặc phấn đấu 16 xã đạt tiêu chí xã an toàn thực phẩm. 10 chợ kinh doanh thực phẩm an toàn. 5 bếp ăn tập thể an toàn thực phẩm. Cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn 5 cửa hàng. Xây dựng 7 chuỗi cung ứng rau quả. 3 chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm. 15 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm an toàn. Đảm bảo hoạt động có hiệu quả công tác kiểm nghiệm, xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, sinh lý, sinh hóa cơ bản tại huyện, xã, thị trấn có đủ cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm. Cải thiện tình trạng đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm. Phấn đấu đến hết năm 2020 đạt 90% cơ sở thực phẩm đạt yêu cầu về ATTP qua kiểm tra.

Cũng tại kỳ họp đã được nghe đơn vị tư vấn- viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hoá trình bày quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2020. Sau khi nghe quy hoạch các đại biểu đã góp ý các ý kiến như hệ thống đường giao thông, cụm công nghiệp, vị trí xây dựng trung tâm thương mại, bãi chứa, quy hoạch du lịch, liên kết vùng, vùng sản xuất lâm nghiệp, du lịch cộng đồng và nông nghiệp ứng dụng công nghệ CNC, tỷ lệ đô thị hoá, dân số, nước sạch, kho, bãi… Các đại biểu cũng quan tâm đến các số liệu hiện trạng và số liệu đến năm 2030, năm 2040…

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu trong thời gian tới, cần tập trung chỉ đạo sản xuất đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Ngành giáo dục huyện chỉ đạo các trường trong toàn huyện làm tốt công tác phòng chống dịch, vệ sinh phòng học lớp học để đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ do dịch bệnh Covid-19. Sau mỗi buổi học cần vệ sinh sạch sẽ lớp học, bàn ghế, tay cầm cửa và bố trí khu rửa tay cho học sinh không để tình trạng chậu rửa tay tại mỗi lớp học. Các phòng chức năng tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6 và dịch tả lợn Châu Phi. Đẩy nhanh tiến độ các dự án. Công tác thu ngân sách cần được đẩy mạnh bằng việc rà soát lại các khoản thu, chống thất thoát thu ngân sách. Phòng lao động huyện nắm lại tình hình nhân dân để kịp thời chỉ đạo các xã hỗ trợ các hộ khó khăn nếu có. Đồng chí cũng yêu cầu ban chỉ đạo xây dựng xã ATTP huyện chỉ đạo các phòng ban, ngành, các xã, thị trấn trong huyện xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện đạt 16 xã theo kế hoạch đề ra. Quan tâm đến thời gian và hạn nộp hồ sơ theo quy định của tỉnh, chuẩn bị tốt cho công tác thẩm định theo lịch đã quy định. Khảo sát, ra soát các tiêu chí còn thiếu để có hướng tập trung lãnh đạo. Giao phòng Tài chính kế hoạch nghiên cứu, đề suất chính sách hỗ trợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xây dựng phương án hỗ trợ để ban hành tổ chức thực hiện. Giao cho phòng Nông nghiệp chỉ đạo các xã xây dựng chuỗi rau an toàn và chuỗi cũng ứng gia súc gia cầm. Làm tốt công tác cấp giấy chứng nhận nguồn gốc suất xứ thực phẩm. Phòng kinh tế hạ tầng chỉ đạo, và khác các tiêu chí còn thiếu của các chợ. Đối với các chỉ tiêu về xây dựng cửa hàng an toàn thực phẩm, các chuỗi cần có biểu cụ thể để có hướng chỉ đạo kịp thời. Phòng Tài chính hướng dẫn các xã sử dụng kinh phí về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Giao trách nhiệm cụ thể cho chủ tịch uỷ ban nhân dân các xã chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng và hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã an toàn thực phẩm năm 2020. Đối với quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040 yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu các đóng góp, thảo luận của các đại biểu tại kỳ họp để bổ sung và chỉnh sửa hoàn chỉnh quy hoạch sớm nhất trình thường vụ huyện ủy. Yêu cầu các phòng ban chuyên môn ủy ban nhân dân huyện phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, bổ sung lại số liệu hiện trạng để hoàn thiện quy hoạch đảm bảo số liệu trùng khớp.