Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Lễ hội truyền thống của làng Minh Lâm xã Ngọc Trung

Đăng ngày 04 - 02 - 2020
100%

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của toàn đảng, toàn dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc xã Ngọc Trung nói riêng đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Việt Nam và các ngày lễ trọng đại của đất nước, sáng này mùng 3 tháng giêng xuân Canh Tý năm 2020, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc xã Ngọc Trung long trọng tổ chức lễ dâng hương khu di tích lịch sử đền Cao xã Ngọc Trung gắn với lễ hội truyền thống của làng Minh Lâm. Về dự tại lễ dâng hương có đồng chí Phạm Công Cúc- Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc.

Lễ hội truyền thống của làng Minh Lâm xã Ngọc Trung

Lễ dâng hương nhằm tôn vinh và ghi nhớ công ơn to lớn của ngài “thánh cả đại vương tôn thần”. Theo truyền thuyết kể lại, vào năm 1924, giữa thế kỷ 19, thần được vua Khải Định phân cấp cho lên một bậc và ban thêm Mỹ tự “Dực bào trung hưng linh phù tôn thần”. Sau khi hóa thân tại nơi đây thần rất linh thiêng, luôn che chở phù hộ cho nhân dân và phù hộ cho nhà vua khi nhà vua đánh thắng giặc phương Bắc xâm lược nước ta. Thấy thần giúp con nhà vua đánh giặc thắng trận, vua bèn ban sắc phong và cho nhân dân lập đền thờ tên gọi là đền Cao, Chòm Vực Lồi, nay thuộc Minh Lâm xã Ngọc Trung. Từ đó đến nay cứ vào ngày mùng 3 tết âm lịch hàng năm, Nhân dân tổ chức lễ dâng hương và gắn với hội làng.

Lịch sử hàng trăm năm về vị thần “thánh cả đại vương tôn thần” được lưu truyền, thờ phụng tại khu di tích lịch sử đền cao xã Ngọc Trung có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân từ xa xưa đến nay. Tổ chức lễ dâng hương là thể hiện lòng thành kính, tôn thờ và biết ơn đến các vị thần đã có nhiều công lao đối với nhân dân và đất nước. Lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo nhân dân đến tham gia. Từ đó thể hiện tình đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, vui tươi phấn khởi để tiếp tục đón một năm mới với khí thế mới, hăng say lao động sản xuất.

<

Tin mới nhất

Ngành Y tế huyện Ngọc Lặc thực hiện tốt công tác tuyên truyền và công tác Phòng chống dịch bệnh...(17/02/2020 3:54 CH)

Cồng chiêng - đặc trưng văn hóa Mường(17/02/2020 2:49 CH)

Đoàn công tác BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona...(14/02/2020 4:30 CH)

Trung tâm Y tế huyện phun tiêu độc khử trùng tại Trung tâm hội nghị của huyện nơi diễn ra " Lễ...(10/02/2020 2:54 CH)

Ngành giáo dục Ngọc Lặc quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh(10/02/2020 7:59 SA)

Trường THPT Bắc Sơn chia khó cùng học sinh nghèo(09/02/2020 3:12 CH)

Trung tâm Y tế Ngọc Lặc tích cực chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Corona(2019- nCoV)(07/02/2020 2:28 CH)

°