Đăng ngày 11 - 03 - 2020

Sáng ngày 06/3/2020, Ủy ban nhân dân Xã Ngọc Sơn tổ chức Hội nghị tuyên dương gương điển hình tiên tiến xã Ngọc Sơn giai đoạn 2015 - 2019. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Công Cúc, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND; Thành viên BTC điển hình tiên tiến huyện; các ban ngành, đoàn thể xã; cấp ủy đảng - Trưởng thôn,108 gương điển hình tiên tiến tiêu biểu và người dân trên địa bàn xã. Đây là hội nghị điểm của huyện để học tập và rút kinh nghiệm, tổ chức hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến tại huyện trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, đã thông qua báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến xã Ngọc Sơn giai đoạn 2015 - 2019. Trong giai đoạn vừa qua, xã Ngọc Sơn đã đạt được những kết quả quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước và ký kết thi đua đã được phát động sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân; với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, tập trung vào các lĩnh vực, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, thông qua việc phát động các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó đã góp phần nâng cao đời sống kinh tế. Cho đến nay, kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 là 40,3 triệu đồng/người/năm, tăng 2,3 triệu đồng so với Nghị quyết. Tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm là 1.764 tấn; tập trung chuyển đổi đất lúa kém năng suất sang trồng cây màu có giá trị kinh tế cao hơn như trồng cây mía, cây ăn quả, cây ngô lấy thân, trồng rau sạch, bí bao tử… theo mô hình liên doanh, liên kết; vận động kêu gọi doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư xây dựng mô hình rau sạch, hệ thống nhà lưới đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP, tổng diện tích chuyển đổi trong 5 năm là 16,4 ha; giá trị sản phẩm trên một ha đất trồng trọt năm 2019 đạt 68,9 triệu đồng/ha, đạt 114% so với nghị quyết đề ra. Đẩy mạnh phong trào phát triển trang trại, gia trại, qua 5 năm đã xây dựng mới được 5 trang trại và 15 gia trại, điển hình như hộ ông Cao Văn Nông (thôn Điền Sơn), ông Bùi Giang Nam, ông Phạm Văn Viễn (thông Thanh Sơn), ông ông Lưu Vĩnh Viện (thôn Minh Phong)… Thành lập được 02 doanh nghiệp và 01 hợp tác xã, thu hút vốn đầu tư để chuyển đổi và xây dựng mới chợ xã, xây dựng khu thể thao xã; đầu tư xây dựng mô hình rau sạch, mô hình nhà lưới trồng rau; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, thiết chế văn hóa… Tổng huy động vốn đầu tư phát triển cả giai đoạn là 172 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch nghị quyết đề ra. Phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai có hiệu quả, nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào như: làm đường giao thông nông thôn; lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng; xây dựng cổng chào; trồng hoa hai bên đường; chỉnh trang khuôn viên. Qua đó đã có nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất làm đường, phá dỡ tường rào giải phóng hành lang, đóng góp tiền và ngày công xây dựng đường bê tông, đường điện chiếu sáng, cải tạo lưới điện nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao thôn, điển hình như hộ ông Hà Văn Ương (thôn Kim Thủy), ông Bùi Văn Chiều (thôn Linh Sơn), dòng họ Lê, họ Trịnh (thôn Tiền Phong…Đã bê tông hóa và cứng hóa trên 24,6 km đường giao thông, huy động nhân dân đóng góp xây dựng được 22,2km đường điện chiếu sáng công cộng, trồng hoa hai bên đường được hơn 20 km, xây dựng được 11 cổng chào… tổng kinh phí huy động được là 136,1 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp là 95,8 tỷ đồng. Năm 2015 xã đạt 10/19 tiêu chí và chưa có thôn đạt chuẩn nông thôn mới, đến tháng 9 năm 2019 Ngọc Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; 8/8 thôn được Chủ tịch UBND huyện quyết định công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới. Văn hoá giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, đến nay xã Ngọc Sơn tiếp tục được công nhận và giữ vững xã chuẩn quốc gia về y tế. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời; tổ chức thực hiện tốt công tác giảm nghèo nhanh và bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,18% năm 2015, xuống còn 2,9% năm 2019. Công tác xuất khẩu lao động được tổ chức triển khai hàng năm, trong giai đoạn có 35 lượt lao động tham gia xuất khẩu. Các cấp ủy đảng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đảng viên.

Đ/c Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Với những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước, các cấp đã khen thưởng cho những tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 01 tập thể, danh hiệu đơn vị quyết thắng cho 03 lượt tập thể. Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 05 lượt tập thể; tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở cho 04 cá nhân; tặng giấy khen cho 18 lượt cá nhân.

Nhân dịp này, xã Ngọc Sơn đã trao tặng giấy khen cho 108 cá nhân điển hình tiên tiến của xã đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2019.

Sau hội nghị, huyện Ngọc Lặc đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm. Đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu rút kinh nghiệm nêu lên: Ngọc Sơn đã thực hiện đúng quy trình và nội dung theo kế hoạch. Rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức của Ngọc Sơn, đồng chí yêu cầu các xã, thị trấn tuỳ theo điều kiện từng xã để tiến hành tổ chức cho hợp lý đúng thời gian và các bước tiến hành. Đồng chí cũng nêu lên một số nội dung quan trọng trong tổ chức các xã cần lưu tâm để tổ chức tại xã mình thành công tốt đẹp.