Qui hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040

Đăng ngày 11 - 03 - 2020

Ngày 5/3, Đồng chí Ngô Tiến Ngọc, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị Ban thường vụ Huyện ủy, nghe Báo cáo qui hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040 tầm nhìn sau năm 2040 và Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Toàn cảnh hội nghị

Diện tích khu vực lập quy hoạch 490,99 km2, thuộc địa giới hành chính toàn bộ huyện Ngọc Lặc, bao gồm 22 đơn vị hành chính. Với trí địa lý thuận lợi, là điểm giao thoa, chuyển tiếp, liên kết giữa vùng đồng bằng và miền núi phía Tây Thanh Hóa. Có truyền thống về giáo dục, y tế, các hoạt động thương mại của vùng. quỹ đất có độ dốc thấp nhiều thuận lợi cho xây dựng hơn các huyện miền núi khác. Lợi thế để phát triển nông nghiệp tạo nên vùng nguyên liệu phục vụ chế biến nông lâm sản. Có nền văn hóa đặc trưng riêng của miền núi, đặc biệt là người Mường. Đây là tiềm năng để tạo thành động lực phát triển bền vững, lâu dài.

Định hướng phát triển không gian vùng và hệ thống hạ tầng xã hội. Là trung tâm tổng hợp của vùng miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa với trọng tâm là phát triển đô thị gắn với phát triển các ngành có ưu thế như: thương mại - dịch vụ; công nghiệp; y tế; giáo dục đào tạo; văn hóa thể thao, là trung tâm động lực của vùng liên huyện: Ngọc Lặc - Lang Chánh - Cẩm Thủy - Thường Xuân. Cấu trúc phát triển không gian huyện theo mô hình hình dạng dải, trên cơ sở phát triển dọc theo các tuyến giao thông kết nối theo hướng Bắc Nam và Tây Bắc - Đông Nam, phù hợp với địa hình tự nhiên. Phát triển phân tán dựa trên trung tâm là thị trấn Ngọc Lặc và phát triển thêm một số khu vực có tiền đề và điều kiện thuận lợi để phát triển như: Ba Si, Phố Châu, Nguyệt Ấn,  Ngọc Trung. Hướng phát triển chủ yếu về phía Đông Nam để gắn kết với đô Thị Lam Sơn - Sao Vàng nhằm tranh thủ tác động lan tỏa kết nối với hạ tầng giao thông quan trọng.

Bản đồ quy hoạch vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040

Đến năm 2030 phát triển đô thị trên toàn huyện, phấn đấu thành lập thị xã Ngọc Lặc với khoảng 9 đơn vị hành chính phường. Dân số dự báo khoảng 87.500 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 60% . Đến năm 2040. Bổ sung thêm xã Ngọc Trung vào khu vực nội thị, tập trung xây dựng đô thị, cơ sở hạ tầng nhằm thu hút dân số tăng cơ học cho khu vực nội thị. Dự báo đến 2040 dân số nội thị khoảng 106 nghìn người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 68%.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày bản thuyết trình và ý kiến tham luận các ngành; đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao báo cáo quy hoạch xây dựng vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040, tầm nhìn sau năm 2040 cũng như các ý kiến tham luận tại hội nghị. Đồng chí đồng thuận về mặt chủ trương với các ý tưởng của đơn vị tư vấn được xây dựng trong bản quy hoạch lần này. Đồng chí yêu cầu phạm vi quy hoạch phải rõ. Lấy phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp chất lượng cao gắn với liên kết vùng. Kịch bản quy mô kinh tế phải thể hiện rõ cơ cấu kinh tế, Hạ tầng giao thông phải dự báo giao thông đối ngoại với quy hoạch của Tỉnh. Quan tâm dự báo quỹ đất đô thị, hạ tầng giao thông nông thôn gắn với sử dụng đất phù hợp. Đơn vị tư vấn phối hợp với Chi cục Thống kê huyện cùng các phòng chuyên môn bổ sung quy mô nền kinh tế. Tại hội nghị các đại biểu đã cho ý kiến vào Dự thảo lần 3 Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.