Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Bế mạc lớp tập huấn “Phục dựng các loại hình văn hoá dân tộc Dao Quần Chẹt, Múa Pồn Pôông dân tộc Mường” huyện Ngọc Lặc.

Đăng ngày 13 - 06 - 2020
100%

Nhằm lưu giữ những nét văn hóa, độc đáo của đồng bào Dao Quần Chẹt và múa Pồn Pôông dân tộc Mường, huyện Ngọc Lặc. Ngày 6/6/2020, Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh hóa, tổ chức lớp tập huấn “Phục dựng các loại hình văn hoá dân tộc Dao Quần Chẹt và múa Pồn Pôông dân tộc Mường”. Sau 1 thời gian tập huấn lớp học đã kết thúc thành công tốt đẹp và tổ chức lễ bế giảng vào ngày 11-6. Tham dự tại lễ bế mạc lớp tập huấn có các đồng chí: Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trưởng phòng nghiệp vụ Văn hoá, Văn nghệ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh, Nguyễn Thị Mai Hương, Giám đốc TTVH tỉnh; Về phía huyện Ngọc Lặc có đồng chí: Lê Xuân Hoàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ; đồng chí Phạm Văn Đạt, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Văn hoá, Thông tin,Trung tâm VH-TT-TT&DL huyện, các nghệ nhân và 30 học viên về tham dự đông đủ.

Học viên tham dự lớp tập huấn

Trong thời gian tham gia lớp học các học viên đã được các nghệ nhân của huyện Ngọc Lặc và cán bộ chuyên môn của TTVH tỉnh truyền đạt đầy đủ nộ dung của lớp đề ra đặc biệt đã phục dựng thành công các tiết mục văn nghệ độc đáo của đồng bào Dao Quần Chẹt như: Múa rùa, hát ru, các quy trình trong nghi lễ cấp sắc của người dao, các nghi lễ múa của dân tộc Dao, truyền dạy thành công trống chiêng, phường Bùa, hát ru, hát Xường của dân tộc Mường; và lễ hội Pồn Pôông. Tai lễ bế giảng này các học viên của lớp học đã báo cáo kết quả lớp học bằng việc biểu diễn thành thạo tất cả các nội dung được tiếp thu tại lớp tập huấn, trong đó có phần sáng tạo nghệ thuật độc đáo nhưng vẫn lưu giữ cơ bản nhất nét đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao và Mường trong biểu diễn.

Đ/c Lê Xuân Hoàn, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ phát biểu tại lớp tập huấn

Đánh giá kết quả lớp học và phát biểu tại lớp học, đồng chí Nguyễn thị Mai Hương, Giám đốc TTVH tỉnh và đồng chí Lê Xuân Hoàn Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Tuyên Giáo Huyện uỷ,  đã khẳng định lớp học thực sự thành công rất tốt đẹp, có thể tin tưởng rằng các học viên sau khi về cơ sở vận dụng sáng tạo nhất kiến thức được học tại lớp tập huấn để truyền dạy lại cho các thế hệ tiếp theo, góp phần lưu giữ, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Dao, Mường tại Ngọc Lặc, đồng thời trình diễn trong các lễ hội, điểm du lịch của huyện nhằm quảng bá nét văn hóa đặc trưng của người dân Ngọc Lặc tới du khách gần xa. Các đồng chí cũng mong muốn mỗi học viên tham gia lớp học lần này không chỉ là hạt nhân văn nghệ tại cơ sở mà còn là những người tiên phong giữ lửa cho các loại hình văn hoá dân tộc Dao, dân tộc Mường mà nhất là văn hóa Dao Quần Chẹt và Múa Pồn Pôông của dân tộc Mường” huyện Ngọc Lặc.

Kết thúc lễ bế giảng đại diện TTVH tỉnh, đồng chí Nguyễn thị Mai Hương - Gám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh đã trao tặng cho Huyện Ngọc Lặc những món quà hết sức ý nghĩa đó là: 1 bộ Cồng 4 chiếc và 5 bộ trang phục váy Mường nhằm phục vụ cho hoạt động văn hóa, văn nghệ cộng đồng tại Ngọc Lặc.

 

<

Tin mới nhất

Điểm sáng phong trào khuyến học ở khu vực miền núi(14/07/2020 1:42 CH)

Lớp tập huấn sử dụng, khai thác phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc, phần mềm một cửa điện...(12/07/2020 10:49 CH)

Họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021(12/07/2020 10:39 CH)

Huyện Ngọc Lặc thực hiện tốt chính sách người có công(10/07/2020 9:23 SA)

Sáu tháng đầu năm 2020, các ngành trong Khối khoa giáo đã đạt nhiều kết quả trong thực hiện nhiệm...(08/07/2020 3:36 CH)

Chuyển biến thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ở huyện Ngọc Lặc(06/07/2020 10:51 SA)

Huyện Ngọc Lặc: Biếu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2020(23/06/2020 7:48 SA)

°