Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Hiệu quả đề án bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc

Đăng ngày 19 - 06 - 2020
100%

Từ năm 2017, Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Ngọc Lặc trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E. Nhờ thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc đã từng bước làm chủ nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, năng lực khám và điều trị được nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Nhờ đầu tư trang thiết bị đồng bộ, nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc.

Tham gia đề án, Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc được Bệnh viện E hỗ trợ toàn diện về các khâu: nhận đào tạo cho các học viên tại Bệnh viện E chuyên ngành: tim mạch, sản khoa, chấn thương, sọ não, cơ xương khớp, chẩn đoán hình ảnh, thận tiết niệu... nhằm chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật theo các gói hỗ trợ thuộc Đề án 1816 và chỉ đạo tuyến giai đoạn 2017 – 2020. Đã có 27 cán bộ là bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được tham gia đào tạo tại Bệnh viện E theo đề án bệnh viện vệ tinh về điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não, phẫu thuật thay khớp háng, cấp cứu chấn thương, chăm sóc bệnh nhân chấn thương, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật sọ não, phẫu thuật trượt cột sống thắt lưng, siêu âm Doppler tim... Cùng với đó, bệnh viện đẩy mạnh triển khai cải tiến thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Hiện tại, bệnh viện có 23 phòng khám khang trang, sạch sẽ với đầy đủ trang thiết bị cần thiết, lắp máy điều hòa nhiệt độ đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông; lắp đặt thêm ghế, quạt gió về mùa hè, nước uống để phục vụ bệnh nhân khi ngồi chờ đến lượt khám bệnh; bố trí bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn ở các khoa lâm sàng đến khám bệnh tại các phòng khám theo từng chuyên khoa, bảo đảm bệnh nhân được khám toàn diện... Hiện, bệnh viện đã đưa vào sử dụng hệ thống xếp hàng tự động tại phòng khám để bảo đảm tính công bằng cho người bệnh, sử dụng đầu đọc mã vạch trong đăng ký và kiểm tra thông tin thẻ. Kết quả xét nghiệm được đẩy tự động và một số dịch vụ cận lâm sàng được nhập vào hệ thống phần mềm tạo thuận tiện cho bác sĩ có thể kiểm tra kết quả cho người bệnh, nhân viên y tế không phải nhập tay kết quả vào sổ mà chỉ việc in trên máy, giảm thời gian, áp lực công việc. Tại một số khoa như: Nội tim mạch, chấn thương, nội tổng hợp, ngoại, sản, phụ sản... đã sử dụng hệ thống chuông báo gọi nhân viên y tế đến từng phòng bệnh nhân; lắp đặt hệ thống camera để thuận lợi cho việc quản lý, điều hành của ban giám đốc và các phòng chức năng khi có sự cố ùn tắc cục bộ, mất trật tự an ninh... Nhiều trang thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng có hiệu quả như: Hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng và sản phụ khoa Full HD, MSCT 64 lát cắt, máy chụp cộng hưởng từ, máy áp lạnh cổ tử cung, hệ thống nội soi tai mũi họng...

Bác sĩ Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc, cho biết: Với quy mô 640 giường, thực kê 801 giường, trong đó có 240 giường tự chủ, số lượng bệnh nhân đến khám từ 500 - 600 bệnh nhân/ngày, lưu lượng nội trú 700 - 750 bệnh nhân. Một trong những kết quả lớn nhất mà đơn vị đạt được khi tham gia đề án bệnh viện vệ tinh là sự nỗ lực của bệnh viện trong công tác phát triển cơ sở hạ tầng và chuyên môn nghiệp vụ. Trở thành bệnh viện vệ tinh, đội ngũ y, bác sĩ được chuyển giao và từng bước làm chủ nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, năng lực khám và điều trị từ đó cũng nâng lên rõ rệt. Người dân trên địa bàn được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật ngay tại tuyến y tế cơ sở, giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám và điều trị. Trong năm 2019 và 5 tháng năm 2020 bệnh viện đã thực hiện được 151 ca phẫu thuật cột sống, khớp gối, khớp háng (toàn phần và bán phần), tái tạo dây chằng chéo, tạo hình thân đốt sống bằng bơm Cememt, tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp.

Kết quả bước đầu của đề án bệnh viện vệ tinh về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật đã đem lại thành công nhất định, góp phần cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh; giảm tình trạng vượt tuyến của người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên.

<

Tin mới nhất

Phát động tháng cao điểm phòng chống ma túy đợt 1 năm học 2020 – 2021(17/09/2020 5:28 CH)

Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu...(12/09/2020 6:40 CH)

Huyện Ngọc Lặc nỗ lực nâng cao chất lượng dân số(11/09/2020 7:34 CH)

Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào dân tộc thiểu số(08/09/2020 5:29 CH)

Trường Mầm non xã Lộc Thịnh, khai giảng năm học mới(08/09/2020 5:23 CH)

Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc khai giảng năm học mới(08/09/2020 5:20 CH)

Trường THCS Lê Đình Chinh khai giảng năm học mới 2020-2021(08/09/2020 2:25 CH)

°