Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống COVID-19 trong tình hình mới

Đăng ngày 28 - 07 - 2020
100%

Sáng 27-7, các đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, đồng chủ trì hội nghị trực tuyến với 27 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 trong tình hình mới. Đồng chí Phạm Văn Đạt, Huyện ủy viên, phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu Ngọc Lặc

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Ngọc Lặc

Hiện nay, đã phát hiện 4 ca bệnh trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, nguồn gốc lây nhiễm chưa xác định được là từ nội tại ở hay từ các địa phương khác qua những người nhiễm vi rút không triệu chứng. Trong trường hợp có ca bệnh trong cộng đồng, số người phải theo dõi, cách ly, làm xét nghiệm là rất lớn, nhiều khả năng phải áp dụng cách ly xã hội ở một số địa phương, cách ly hoàn toàn một số bệnh viện.

Thanh Hóa và Đà Nẵng là hai địa phương có sự giao lưu sâu, rộng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch... lượng người đi lại giữa hai tỉnh trong thời gian qua là rất lớn. Thêm vào đó, số người từ Thanh Hóa từ Đà Nẵng trở về trong thời gian tới cũng sẽ gia tăng sau khi Đà Nẵng áp dụng các biện pháp cách ly xã hội. Nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan ở Thanh Hóa là hiện hữu.

Để tiếp tục tổ chức tốt công tác phòng chống dịch trong diễn biến mới của dịch, Sở Y tế đề nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch sau: Các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng kiện toàn, tái khởi động, duy trì hoạt động các khu cách ly tập trung phòng chống dịch; Kiện toàn và tăng cường hoạt động của các tổ giám sát phòng chống dịch (nhất là ở các thôn, bản, tổ dân phố…) để tích cực rà soát phát hiện sớm những đối tượng đến, đi qua vùng dịch, người nhập cảnh vào Việt Nam và đến Thanh Hóa không theo đường nhập cảnh chính thống (qua đường mòn, lối mở, tàu thuyền…), đặc biệt là những người đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

Tổ chức rà soát, giám sát, quản lý chặt chẽ, tổ chức cách ly phù hợp tất cả các đối tượng nguy cơ, trong đó tập trung vào giám sát tất cả những người đã ở Đà Nẵng đến Thanh Hóa từ ngày 18-7-2020; triển khai ngay các tổ công tác tại các bến xe khách, cảng hàng không Thọ Xuân, cảng biển, để kiểm tra y tế, hướng dẫn và tổ chức cách ly đối với tất cả những hành khách trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi (sẽ gia tăng trong nay mai).

Rà soát cách ly ngay những người nước ngoài có lịch sử đi lại không rõ ràng hoặc cư trú bất hợp pháp trên địa bàn chưa thực hiện việc khai báo y tế; Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, tất cả các trường hợp có các triệu chứng sốt, ho, khó thở chưa xác định được nguyên nhân đều phải được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tiếp tục duy trì chế độ thường trực phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm đối với người nhập cảnh vào Thanh Hóa (chuyên gia, lao động nước ngoài…), người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh và các trường hợp liên quan khác.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là hoặc hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động. Trong đó, đặc biệt chú trọng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để phòng tránh dịch COVID-19 qua hệ thống loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố…

Tổ chức điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp tung tin sai lệch về tình hình dịch gây hoang mang dự luận, các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép; các trường hợp găm hàng, tăng giá bất hợp pháp các mặt hàng liên quan như: Khẩu tra, dung dịch rửa tay … Rà soát bổ sung vật tư, hóa chất, kinh phí còn thiếu và cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đại đại biểu đã bàn các giải pháp giám sát, cách ly đối với những người trở về từ vùng dịch; hạn chế tiếp xúc với những người từ vùng dịch về; phân loại đối tượng để tổ chức cách ly; nhận định sát đúng các yếu tố nguy cơ để chủ động các giải pháp ứng phó.

<

Tin mới nhất

Bế giảng lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho Đảng viên mới khoá 3/2020(03/12/2020 3:51 CH)

Hội nghị Ban thường vụ Huyện uỷ, Kỳ họp tháng 11 Năm 2020(01/12/2020 1:53 CH)

Hội nghị Ủy ban nhân dân huyện kỳ tháng 11/2020(01/12/2020 1:49 CH)

Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho Đảng viên mới khóa III năm 2020(24/11/2020 9:19 CH)

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri huyện Ngọc Lặc(24/11/2020 9:11 SA)

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa – Cụm thi đua số 1, Tông kết công tác thi đua khen thưởng...(24/11/2020 8:49 SA)

Tọa đàm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Minh Sơn (24/11/2020 8:27 SA)

°