Lễ Yết cáo Trung Túc Vương Lê Lai tại đền Tép xã Kiên Thọ

Đăng ngày 23 - 02 - 2021

Sáng ngày 18/02/2021 ( Tức mùng 7 Giêng âm lịch) Các đồng chí: Lại thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Đồng chí Lê Đức Giang, tỉnh Uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác của Tỉnh đã đến thực hiện Nghi Lễ Yết cáo tại đền thờ Trung túc Vương Lê Lai, Cùng tham dự nghi Lễ yết cáo về phía huyện Ngọc Lặc có đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương Trung túc vương Lê Lai

Do tình hình dịch Covid -19 Đang diễn biến hết sức phức tạp nên năm nay Lễ Dâng hương Trung túc Vương Lê Lai tại đền Tép không được tổ chức, theo những nghi lễ truyền thống của lễ dâng hương Đền thờ Trung túc vương Lê Lai thì Lễ Yết cáo vẫn được tiến hành đúng nghi lễ, Mặc dù lễ diễn ra nhanh chóng vì phải đảm bảo công tác Phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng lễ Yết cáo được tổ chức trang nghiêm, thành kính tại các địa điểm chính: Đền thờ Trung túc vương Lê Lai.

Trung Túc vương Lê Lai là một trong những tướng lĩnh nổi tiếng trong khởi nghĩa Lam Sơn, người có công lớn giúp Lê Lợi gây dựng sự nghiệp. Đặc biệt, ông đã hy sinh thân mình cứu Lê Lợi thoát khỏi vòng vây của giặc Minh và được hậu thế ngợi ca là tượng đài về lòng trung quân ái quốc, đồng thời được vua Lê Thánh Tông gia phong là Trung Túc vương (năm 1484).

Lễ Yết cáo diễn ra trong không khí linh thiêng, thành kính, nhằm tưởng niệm công ơn vị Khai quốc công thần nhà Hậu Lê và các Tướng thần, nghĩa binh đã hy sinh vì nghĩa lớn, làm nên cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn hùng tráng. Đồng thời đáp ứng một phần nhu cầu văn hoá tâm linh của người dân Ngọc Lặc nói riêng, nhân dân Thanh Hoá và con cháu họ Lê nói chung.