Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc về định hướng phát triển nông nghiệp tại xã Quang Trung

Đăng ngày 26 - 04 - 2021
100%

Chiều ngày 22/4, đoàn công tác của huyện do đồng chí Lê Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến xã Quang Trung làm việc về định hướng phát triển nông nghiệp. Cùng đi với đồng chí Bí thư có đồng chí Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đ/c Lê Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đi kiểm tra thực tế tại các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã Quang Trung

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác của huyện đã dành thời gian đi thăm quan các mô hình trồng cây ăn quả của xã Quang Trung. Trong những năm qua, xã Quang Trung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, thực hiện rà soát, thống kê diện tích cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch chuyển đổi các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác của địa phương, chuyển giao khoa học - kỹ thuật; từ đó, xây dựng những mô hình điểm và nhân rộng những mô hình hiệu quả. Bên cạnh đó, tạo điều kiện, hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất... Nhờ vậy, xã Quang Trung đã đạt được những bước tiến quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ năm 2015 đến nay, toàn xã đã thực hiện chuyển đổi hơn 200 ha trồng mía kém hiệu quả sang canh tác các cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Thực tế cho thấy, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thay đổi tư duy sản xuất của người dân, diện tích các loại cây trồng sau khi chuyển đổi đều mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với cây trồng cũ. Đặc biệt, trong năm 2021, xã Quang Trung đã xây dựng được mô hình trồng 8.000 cây mít với diện gần 10 ha. Đây là mô hình mới có cách làm sáng tạo và có quy hoạch cụ thể. Ban đầu, trồng xen canh giữa mít ghép và cây mít thực sinh để tạo chu kỳ đan xen. Thời gian đầu cây nhỏ, hộ trồng xen canh giữa các loại rau đậu, đến khi cây trưởng thành khép tán thì trồng cây nhân sâm và các loại cây ưa bóng râm. Với mục tiêu khai thác triệt để diện tích và thời gian của đất để mang lại hiệu quả kinh tế.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy ghi nhận những kết quả trong công tác phát triển kinh tế của xã Quang Trung cũng như việc định hướng phát triển của xã trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích. Xã tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân chuyển đổi đất trồng các loại cây hiệu quả kinh tế thấp sang các loại cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao; tuy nhiên, việc chuyển đổi phải có kế hoạch, phù hợp thực tế địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, tiếp tục mở rộng các vùng sản xuất thâm canh và các mô hình sản xuất hiệu quả ở những nơi có điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng. Cùng với đó, khuyến khích người dân, HTX tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế cao, từ đó hình thành vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn; tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

<

Tin mới nhất

Huyện Ngọc Lặc tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng năm 2021(06/05/2021 9:08 SA)

Huyện Ngọc Lặc triển khai thực hiện công tác phòng, chống thiên tai(06/05/2021 8:59 SA)

Làng Hép, xã Lộc Thịnh đón nhận thôn đạt chuẩn Nông thôn mới(06/05/2021 8:43 SA)

Thôn Bót xã Minh Sơn đón nhận thôn đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020(29/04/2021 4:29 CH)

Thôn Liên Cơ xã Nguyệt Ấn đón nhận thôn đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020(29/04/2021 4:25 CH)

Đảng bộ xã Quang Trung phát huy vai trò lãnh đạo trong xây dựng nông thôn mới(29/04/2021 4:06 CH)

Huyện Ngọc Lặc xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả(26/04/2021 9:27 SA)

°