Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Phụ nữ Ngọc Lặc chung tay phục hồi hệ sinh thái

Đăng ngày 16 - 06 - 2021
100%

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2021 với chủ đề phụ nữ chung tay phục hồi hệ sinh thái, các cấp hội phụ nữ huyện Ngọc Lặc đã có nhiều hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng lời kêu gọi này.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường đã được cấp các cấp hội phụ nữ trong huyện triển khai sâu rộng và tổ chức thực hiện đạt kết quả cao. Hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay, hội LHPN huyện kêu gọi tất cả các cấp hội phụ nữ cùng chung tay phục hồi các hệ sinh thái đang bị đe dọa bằng những hành động cụ thể, thiết thực đó là tiếp tục xây dựng hàng rào cây xanh.

Mô hình xây dựng hàng rào cây xanh được các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện thực hiện trước năm 2021 và đã đạt một số kết quả, nhưng bước vào năm 2021, mô hình này lại phù hợp với chủ đề của năm nay nên hội phụ nữ huyện đã lựa chọn và phát động sâu rộng tại các cấp hội phụ nữ trong huyện và được đông đảo chị em tham gia hưởng ứng.

Trước khi triển khai mô hình, nhìn chung chị em phụ nữ nông thôn vẫn chưa có thói quen trồng "hàng rào cây xanh". Các hộ gia đình chủ yếu xây dựng hàng rào bê tông, hàng rào bằng gạch. Vì vậy, việc xây dựng hàng rào xanh chính là phải thay đổi được thói quen cũng như tư duy cũ là một vấn đề hết sức khó khăn. Xác định được vấn đề nan giải đó, Hội phụ nữ huyện đã chỉ đạo hội phụ nữ các cấp tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến chị em phụ nữ về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc trồng "hàng rào cây xanh", là việc làm thiết thực, tạo cảnh quang, môi trường xanh sạch, đẹp, đồng thời cũng góp phần phục hồi hệ sinh thái đang dần bị mất đi do ảnh hưởng của các tác động khác. Thay vì bê tông hóa theo kiểu kín cổng cao tường, chị em phụ nữ đã khéo léo xây những hàng rào xanh bằng cây chè mạn, cây dâm bụt, cây cau, cây chè hoặc các cây phù hợp với điều kiện của gia đình.

Để thực hiện mô hình "hàng rào xanh", BTV Hội LHPN huyện đã chọn thôn 5 xã Ngọc Liên làm điểm xây dựng về trồng hàng rào cây chè mạn, với 85 hộ tham gia.

Với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động và cách làm hiệu quả không chỉ dừng lại ở các mô hình mà đã nhân rộng ra nhiều hộ trong thôn. Vì vậy, các chị em hội viên phụ nữ đã tự nguyện đăng ký trồng hàng rào cây xanh gắn với thực hiện ngôi nhà "3 sạch" để chị em giữ gìn ngõ sạch, nhà sạch, bếp sạch. Phong trào xây dựng hàng rào xanh đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên điạ bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Ngọc Lặc nói riêng. Thực hiện chương trình phát động của trung ương hội LHPN và hội LHPN tỉnh, phong trào phụ nữ huyện Ngọc Lặc cùng nhau thi đua xây dựng hàng rào cây xanh được diễn ra rộng khắp tại các địa phương trong huyện. BTV Hội LHPN huyện đã triển khai đến 100% cơ sở Hội trực thuộc và được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng tham gia gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch".

Hàng rào bằng cây xanh không chỉ để tôn thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà của mình mà còn góp phần tạo nên nét riêng trong xây dựng quê hương, góp phần bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái. Những hàng rào xanh nổi bật cho thấy một vẻ đẹp trù phú yên ả của làng quê.

 Giờ đây, mô hình hàng rào cây xanh của phụ nữ các cấp đã được nhân rộng trong nhiều chi hội. Hình ảnh những rặng cây xanh mơn mởn thường xuyên được các hội viên phụ nữ cắt tỉa gọn gàng, thẳng tắp, có thể thay thế được bờ rào đã trở nên quen thuộc. Dọc tuyến đường các thôn giờ đây đã phủ màu xanh tươi mới của những hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng đẹp mắt. Hàng rào xanh giúp ngôi nhà thêm phần khang trang, sạch đẹp. Những hàng cây xanh mướt thẳng tắp nối dài hai bên đường và uốn lượn quanh nhà. Những tuyến đường sạch đẹp cùng những khu vườn xanh cây trái bốn mùa tất cả hiện lên như một bức tranh yên bình cho các làng quê nông thôn mới ở huyện Ngọc Lặc trở thành miền quê đáng sống. Mô hình xây dựng hàng rào xanh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay của phụ nữ huyện Ngọc Lặc là việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực. Bởi bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái là một trong những nhiệm vụ quan trong và chỉ đạt được khi chúng ta hành động. 

<

Tin mới nhất

Nông dân xã Quang Trung tập trung thu hoạch lúa Hè Thu(21/09/2021 9:39 SA)

Kết quả thực hiện nghị quyết “tam nông” ở huyện Ngọc Lặc(15/09/2021 9:05 SA)

Thị trấn Ngọc Lặc phấn đấu hoàn thành công tác tiêm phòng Vắc xin cho gia súc, gia cầm, vật nuôi...(09/09/2021 10:46 SA)

Đẩy mạnh phát triển kinh tế Hợp tác xã: Hướng đi phù hợp tại huyện Ngọc Lặc(30/08/2021 8:27 SA)

Hội nghị UBND huyện Ngọc Lặc kỳ tháng 8 năm 2021(26/08/2021 8:12 SA)

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã Mỹ Tân(24/08/2021 4:57 CH)

Hội nghị giao ban công tác xây dựng Nông thôn mới(24/08/2021 4:15 CH)

Xã Ngọc Liên duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới nâng cao(20/08/2021 3:50 CH)

°