Kỳ họp lần thứ 7 của UB MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Lặc

Đăng ngày 10 - 07 - 2021

Chiều ngày 09/7/2021, Uỷ ban MTTQ Huyện Ngọc Lặc tổ chức Hội nghị lần thứ 7, khóa XVI nhiệm kỳ 2019-2024 nhằm sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình phối hợp thống nhất và hành động 6 tháng cuối năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Ngọc Sơn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và các ông, bà là Ủy viên Uỷ ban MTTQ huyện. Đồng chí Phạm Thị Thu, UVBTV huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Vũ Đình Do, PCT Thường trực UBMTTQ huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Uỷ ban MTTQ huyện đã thông qua các báo cáo tóm tắt kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; tổng kết công tác mặt trận tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Thông báo tóm tắt tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Mặt trận Tổ quốc các cấp của huyện đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác bầu cử trên địa bàn; tổ chức kêu gọi tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; các tổ chức tổ chức doanh nghiệp ủng hộ tiền mặt, vật chất để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kết quả, tính đến ngày 2/7 đã có nhiều tổ chức, đơn vị và cá nhân ủng hộ với số tiền trên 1.389.000.000 tỷ đồng. Trong đó tiền mặt là 412 triệu còn lại nộp về tài khoản của MTTQ tại kho bạc nhà nước. Các cuộc vận động, phong trào do MTTQ huyện phát động tiếp tục được triển khai và thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội; thực hiện dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh. Cùng với đó, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục vận dụng sáng tạo trong triển khai thực hiện, qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng và nổi bật góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được củng cố.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, MTTQ các cấp đã chủ động, tích cực, triển khai, phối hợp với các cơ quan để thực hiện các bước quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đúng quy định của pháp luật, bảo đảm dân chủ, đúng tiến độ, cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử theo quy định; những người được ứng cử có trình độ chuyên môn và được cử tri tín nhiệm cao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phạm Thị Thu đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò của ban công tác mặt trận ở khu dân cư trong việc giám sát công tác phòng, chống dịch ở cơ sở; tiếp nhận kịp thời sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch và biểu dương, khen thưởng những điển hình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. MTTQ từ huyện tới cơ sở triển khai các hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo kế hoạch đã được cấp ủy phê duyệt; nội dung giám sát phải gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân; đổi mới phương pháp giám sát, hạn chế tính hình thức. Mặt trận chủ trì phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện hướng dẫn quy trình lựa chọn, xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán làm công tác phong trào trong các cơ sở, góp phần lan tỏa các phong trào, cuộc vận động, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. MTTQ các cấp cần sớm kiện toàn bộ máy, quan tâm công tác tập huấn, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ mặt trận ở cơ sở.

Nhân dịp này, Uỷ ban MTTQ huyện Ngọc Lặc đã tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Uỷ bạn MTTQ tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.