Làng Đội 1 xã Kiên Thọ nỗ lực xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng ngày 28 - 07 - 2021

Làng Đội 1 xã Kiên Thọ đang nỗ lực phấn đấu, quyết tâm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021. Hiện, làng có 98 hộ, 377 nhân khẩu. Xác định xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân cùng với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chi bộ thôn đã phát huy tinh thần gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên đi đầu trong mọi hoạt động, hiến kế những cách làm hay, sáng tạo để cùng nhân dân chung sức đồng lòng xây dựng thôn sớm trở thành thôn NTM kiểu mẫu”

Để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn, Ban Công tác Mặt trận thôn đã vận động nhân dân xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; thực hiện mô hình "nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ. Trong đó, chú trọng vào tiềm năng thế mạnh của thôn là phát triển chăn nuôi trồng trọt… mà đặc biệt là mô hình vườn mẫu. Đến nay, toàn thôn đã phát triển các hộ gia đình xây dựng vườn mẫu chủ yếu trồng các loại cây ăn quả như: Ổi, Bưởi, Mít… cho Thu nhập từ 70 đến 100 triệu đồng/năm từ cây ăn quả, góp phần giải quyết việc làm cho các thành viên trong gia đình và các hộ khác trong thôn. Bên cạnh phát triển trồng trọt là đẩy mạnh kinh tế vườn, gia trại, trang trại; nhân rộng các vườn có hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, các tuyến đường trục thôn, nội thôn và nội đồng đã được kiên cố hóa 100%, đường đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Hệ thống thủy lợi đạt chuẩn. 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, gần 100% số hộ có đủ công trình vệ sinh, gần 100% số hộ có nhà xây kiên cố. Công tác vệ sinh môi trường đã thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải. Thực hiện lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và xác định dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, Chi bộ và Ban nhân dân làng Đội 1 đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân chủ động phát triển kinh tế, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng đời sống văn hóa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.