Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Ngọc Lặc

Gương hộ nghèo vượt khó thoát nghèo bền vững

Đăng ngày 08 - 11 - 2022
100%

Là một trong số những hộ tiêu biểu thoát nghèo bền vững của xã Thạch Lập, hộ gia đình anh Phạm Tuấn Anh nhờ biết tiếp cận thông tin, chịu khó học hỏi, cùng sự hỗ trợ của chương trình xoá đói giảm nghèo, từ một hộ nghèo đã có thu nhập ổn định một năm gần 200 triệu đồng.

Đến thôn Đô Sơn, xã Thạch Lập hỏi thăm về gia đình anh Phạm Tuấn Anh thì mọi người ai cũng biết vì anh chính là tấm gương sáng trong công tác xoá đói giảm nghèo bền vững. Không chỉ vậy, Tuấn Anh còn là một trong số những người tiến bộ của thôn biết học hỏi và áp dụng những kiến thức vào sản xuất, chăn nuôi.

Con đường vào hộ gia đình anh Phạm Tuấn Anh tuy đã dễ đi hơn nhiều so với trước nhưng vẫn còn những đoạn khó đi, phải băng qua một con suối nhỏ. Cơ ngơi của Tuấn Anh hiện tại có đủ các con nuôi như: Trâu, Bò, Dê, Cá, Gà, Vịt, Lợn cỏ, Giun quế… Còn cây trồng thì có các loại cây lâm nghiệp, trồng rừng và các loại cây ăn quả. Khi chúng tôi đến nhà đang thấy anh cùng với những người thân trong gia đình mỗi người một việc để chăm sóc vật nuôi, cây trồng. Nhà có nhiều nhân lực nên mặc dù nhiều loại cây con vẫn có người chăm sóc để sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ vậy, mỗi năm gia đình có thu nhập ổn định gần 200 triệu đồng.

Vừa nói chuyện với chúng tôi, Tuấn Anh vừa làm việc thoăn thoát. Vừa cho cá ăn, vừa lấy cỏ lên men để cho đàn bò ăn. Xong xuôi mọi việc, khi ngồi bên ấm trà dưới mái nhà sàn truyền thống cùng chúng tôi trò chuyện, ánh mắt anh có vẻ trùng xuống khi chúng tôi hỏi về thời gian trước, cái thời mà không chỉ gia đình anh mà cả thôn Đô Sơn 100% đều là hộ nghèo, điện chưa có, đường xá đi lại thì khó khăn. Anh kể, trước năm 2018, gia đình anh nghèo lắm, cuộc sống chủ yếu tự cung, tự cấp do đường từ xã đến thôn không đi được, muốn đi phải đi bộ. Mùa mưa thì lầy lội bùn trơn, cách trở suối không qua được, vì vậy muốn làm gì cũng khó. Hơn nữa do trình độ còn hạn chế vì lúc đấy chưa có điện nên mặc dù có đất cũng chỉ biết trồng cây lâu năm. Nuôi con vật cũng hay chết nên hầu như không có thu nhập. Cả nhà 3 thế hệ cứ như vậy, cố gắng qua ngày. Năm 2017, điện về với Đô Sơn, anh và gia đình được hiểu biết hơn nhờ xem tivi, nghe đài. May mắn hơn là anh và người dân được tiếp cận với chương trình xoá đói giảm nghèo, tiếp cận thông tin. Được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hướng dẫn sản xuất, tham quan các mô hình phát triển sản xuất. Mỗi lần như vậy, anh lại mất ngủ suy nghĩ và đặt ra câu hỏi, tại sao người ta cũng vùng cao giống mình, cũng khó khăn giống mình và có khí hậu, đất đai như mình mà họ lại không nghèo? Nghĩ là làm, anh quyết tâm sẽ phải thoát nghèo, mà không chỉ thoát nghèo mà còn phải thoát nghèo bền vững. Vì vậy, anh bàn với gia đình về kế hoạch phát triển kinh tế gia đình, phân công mỗi người một việc để cùng nhau ổn định đời sống thoát nghèo. Anh vay vốn hộ nghèo được 40 triệu và mua một cặp bò, một cặp trâu bắt đầu học cách nuôi trâu, bò sinh sản. Nghe mọi người nuôi dê anh cũng mua về nuôi. Mới đầu, dê anh cũng đem về cột vào như nuôi trâu, bò. Sau khi được cán bộ hướng dẫn anh mới nuôi thả, rồi làm chuồng và nuôi với số lượng nhiều hơn. Tận dụng phân của vật nuôi anh học cách nuôi giun Quế làm thức ăn cho Cá và ngan, gà, vịt. Anh học cách ủ cỏ lên men làm thức ăn dự trữ cho trâu bò vào thời kỳ giáp hạt và mùa đông khi thức ăn hiếm. Đồng thời cỏ lên men cũng có tác dụng giúp cho đàn trâu bò có hệ tiêu hoá tốt tránh được bệnh tật. Do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu vật nuôi của gia đình cũng hay bị chết. Vừa làm vừa học, vừa rút kinh nghiệm đến năm 2018 gia đình Tuấn Anh đã có một đàn trâu, bò gần 20 con, 40 con dê, 30 con Lợn cỏ, một ao với đủ các loại cá. Nhờ nguồn thu này, gia đình đã thoát được nghèo.

Trở về hiện tại, trong câu chuyện vui vẻ với chúng tôi, anh Tuấn Anh đã có thể tự tin khoe bây giờ anh có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với những người dân trong thôn. Ai chưa biết làm anh sẽ tận tình chỉ cách để chăm cho đàn vật nuôi béo tốt. Anh còn hướng cho người dân tuỳ theo lợi thế gia đình để nuôi con gì, trồng cây gì. Vì vậy, anh được nhân dân tin tưởng bầu anh làm trưởng thôn Đô Sơn. Với những nỗ lực cố gắng của gia đình anh, năm 2020, gia đình anh đã được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vì có nhiều thành tích trong thực hiện phòng trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo “không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020.

Tương lai anh vẫn còn nhiều dự định và kế hoạch để nâng cao thu nhập. Anh đang trồng thử nghiệm các giống cây trên diện tích đất và thấy cây nào phù hợp thì sẽ quy hoạch lại diện tích đất của gia đình để trồng cây đấy với diện tích lớn hơn để có nguồn thu lớn. Anh sẽ tiếp tục học hỏi và sẻ chia để gia đình cùng với nhân dân trong thôn ngày càng có nhiều hộ thoát nghèo, thoát nghèo bền vững. Chúc cho những dự định tương lai của gia đình anh Phạm Tuấn Anh sẽ thành công và với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền các cấp thì đời sống người dân sẽ được nâng lên và không còn ai bị bỏ lại phía sau.

<

Tin mới nhất

Xã Nguyệt Ấn phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2022(29/11/2022 10:32 SA)

Kết quả triển khai ứng dụng Thuế điện tử trên thiết bị di động(29/11/2022 10:19 SA)

Hội nghị UBND huyện Đánh giá kết quả thực hiện tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh năm...(20/11/2022 10:43 SA)

Nông dân Phùng Minh tích cực chăm sóc cây vụ Đông 2022- 2023(08/11/2022 9:35 SA)

Ngọc Lặc: Tham gia 2 gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tỉnh...(08/11/2022 9:29 SA)

Hiệu quả từ những nỗ lực giảm nghèo ở xã Mỹ Tân(08/11/2022 9:14 SA)

Huyện Ngọc Lặc tập trung đẩy nhanh tiến độ trồng cây Gai xanh (08/11/2022 8:59 SA)

Gương hộ nghèo vượt khó thoát nghèo bền vững(08/11/2022 8:55 SA)

°